Phó thủ tướng: Việt Nam chưa chiến thắng Covid-19

Audio THPL
23-05-2020 08:01

(THPL) - Việt Nam vẫn chưa chiến thắng mà mới kiểm soát tốt Covid-19 nên cuộc chiến còn rất dài, có phần khó hơn. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nêu nhận định trên tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, ngày 21/5.

Ông nhấn mạnh, những ngày qua, nhiều tổ chức quốc tế chúc mừng Việt Nam chiến thắng Covid-19 nhưng "chúng ta vẫn chưa chiến thắng mà mới kiểm soát tốt dịch bệnh".

"Cuộc chiến này còn rất dài và Việt Nam vẫn đồng hành cùng cộng đồng quốc tế trong công tác phòng, chống dịch. Thậm chí giai đoạn này còn có phần khó hơn, bởi sau thời gian dài không xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng nên người dân có tâm lý buông lỏng. Vì vậy, chúng ta tuyệt đối không được có tâm lý xả hơi", Phó thủ tướng nói.

Tại cuộc họp, các chuyên gia y tế cho rằng sau hơn một tháng, Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng; các ổ dịch được dập tắt. "Nguy cơ dịch bệnh tiềm ẩn vẫn còn nhưng người dân đã có tâm lý coi như hết dịch", các chuyên gia nhận định.

Trong khi đó, dịch bệnh trên thế giới còn phức tạp, khó lường. Thời gian tới, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập có thể gia tăng, do Việt Nam tổ chức đưa công dân từ vùng dịch về nước; các chuyên gia, nhà đầu tư, người lao động kỹ thuật cao sang làm việc.

Vì vậy, Ban chỉ đạo thống nhất phải "bao đê chặt" bằng cách quản lý người nhập cảnh, đường biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở...; tiếp tục cách ly, xét nghiệm sàng lọc với những người, khu vực có nguy cơ.


Nguồn: VnExpress

Cùng chuyên mục