Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: “Phải dập bằng được ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai”

Audio THPL
29-03-2020 11:38

(THPL) - Chiều ngày 28.3, tại Bộ Y tế, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, đã họp trực tuyến với các đơn vị liên quan để bàn biện pháp phòng chống dịch, trong đó trọng tâm là xử lý ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện tuyến cuối, mỗi ngày có hàng chục nghìn người qua lại và trong những ngày qua UBND TP.Hà Nội đã rất chủ động, tích cực, trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai thực hiện các biện pháp cần thiết.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Tới đây, nhất định chúng ta phải quyết liệt hơn, lên danh sách toàn bộ những người đã đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12.3 đến nay và tỉnh, thành nào có đều phải vào cuộc quyết liệt chứ không chỉ TP.Hà Nội. Các lực lượng phải phối hợp chặt chẽ, đồng bộ để dập bằng được ổ dịch này".

Tại cuộc họp, các đại biểu đã nhận định, hiện còn 2 ổ dịch rất nguy hiểm là quán bar Buddha và đặc biệt là ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai. Trong đó, Bệnh viện Bạch Mai là nơi rất tiềm tàng, đây là ổ dịch lớn nhất, phức tạp nhất, nguy hiểm nhất của cả nước thời điểm hiện tại. Cho nên, tập trung lực lượng của Bệnh viện Bạch Mai, TP.Hà Nội và Bộ Y tế để dập bằng được ổ dịch tại đây là nhiệm vụ rất quan trọng trong những ngày tới đây. 

Phó Giáo sư – Tiến sĩ Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết thêm, từ 2 tuần nay, các chuyên gia dịch tễ học đã theo dõi rất sát và phân tích để cố tìm ra đường lây nhiễm ở Bệnh viện Bạch Mai.

Ông Phu cho rằng, nguy cơ lây nhiễm từ nhân viên các công ty cung cấp dịch vụ trong bệnh viện, đội ngũ chăm sóc bệnh nhân chuyên nghiệp là rất nguy hiểm vì những người này di chuyển qua nhiều bệnh viện, do đó, tới đây không chỉ Bệnh viện Bạch Mai mà các viện khác phải đặc biệt chú ý 2 nguồn này.


Nguồn: Thanh Niên

Cùng chuyên mục