Phóng sự điều tra độc quyền loạt sai phạm tại nhà máy ĐRĐP Vietstar- kỳ 1: Từ quyết định xử phạt đến thực trạng kinh hoàng

17-01-2021 19:19

(THPL) - Vừa qua, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Bộ TN&MT Nguyễn Hưng Thịnh đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính với Công ty CP Vietstar có địa chỉ tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Củ Chi, TP.HCM vì đã sai phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường với tổng số tiền hơn 296 triệu đồng. Vậy tại sao, 1 trong những đơn vị hoạt động trong lĩnh vực môi trường, lại nhẫn tâm gây ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng dẫn đến việc bị cơ quan chức năng xử phạt?

Bảo vệ môi trường là vấn đề sống còn của nhân loại. Tất cả sự sống trên Trái Đất đều là nhân tố tạo nên môi trường sống. Vì vậy, bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chính mỗi người nói riêng và cho cả nhân loại nói chung. Bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ nhất, là những hành động giữ cho môi trường trong xanh, sạch đẹp, đảm bảo cân bằng sinh thái, ngăn chặn & khắc phục các hậu quả con người gây ra cho môi trường, khai thác & sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên.

Tuy nhiên, thực sự bất ngờ, vừa qua, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Bộ TN&MT Nguyễn Hưng Thịnh đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính với Công ty CP Vietstar có địa chỉ tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Củ Chi, TP.HCM vì đã sai phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường với tổng số tiền hơn 296 triệu đồng. Vậy tại sao, 1 trong những đơn vị hoạt động trong lĩnh vực môi trường, lại nhẫn tâm gây ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng dẫn đến việc bị cơ quan chức năng xử phạt. Hãy cùng Truyền Hình Báo Pháp Luật Việt Nam tìm hiểu ngay sau đây:

Theo thông tin mà Truyền Hình Báo Pháp Luật Việt Nam ghi nhận được, nguyên nhân bị xử phạt gồm có các nội dung chính như sau:

Thứ nhất, Công ty Vietstar vì đã không thực hiện đúng, đầy đủ các nội dung và yêu cầu trong kết luận kiểm tra, thanh tra về bảo vệ môi trường của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hành vi vi phạm được phát hiện tại Công ty theo Biên bản kiểm tra số 01 / BB KTKLTTr ngày 29 tháng 7 năm 2020 , quy định tại Điểm b , Khoản 4 , Điều 47 của Nghị định số 155 / 2016 / NĐ - CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Số tiền phạt trong lỗi vi phạm này là 130.000.000 đồng. Cụ thể như sau:

-          Hệ thống nước mưa dọc đường đi bên cạnh xưởng sản xuất nhựa và nhà phân loại rác chưa hoàn toàn nước rỉ rác, chưa phân tách được với nước mưa;

-          Lượng rác “trơ” sau phân loại không sử dụng để làm phân đang được lưu giữ tại 02 bãi lưu chúa ngoài trời;

-          Chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt đối với việc tiếp nhận rác thải vượt công suất thiết kế của Nhà máy.

Thứ hai, Công ty Vietstar bị xử phạt với các lỗi: Xây lắp, lắp đặt thiết bị, đường ống hoặc các đường thải khác để xả chất thải không qua xử lý ra môi trường.

Hành vi vi phạm được phát hiện tại Công ty theo Biên bản kiểm tra số 01/BB - KTKLTTr ngày 29/7/2020 , quy định tại Điểm i , Khoản 1, Điều 9 của Nghị định số 155 / 2016/NĐ - CP . Tổng cục môi trường xử phạt chính Công ty Vietstar với số tiền là 120.000.000 đồng (Một trăm hai mươi triệu đồng). Cụ thể như sau:

-     - Nước rỉ rác tại xưởng sản xuất phân compost không được thu gom triệt để, còn thoát theo rãnh ra bãi đất trống bên cạnh xưởng trong khuôn viên Nhà máy;

-     - Công ty có đặt 01 máy bơm để bơm nước rỉ rác tại xưởng sản xuất phân compost bằng đường ống mềm ra khu vực đất trống bên cạnh xưởng

Thứ ba, Tổng cục Môi trường xử phạt Công ty Vietstar vì lỗi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 03 lần đến dưới 05 lần trong trường hợp thải lượng nước thải nhỏ hơn 05m3/ngày (24 giờ). Cụ thể:

- Kết quả phân tích mẫu nước thải đang chảy ra từ xưởng sản xuất phân compost và từ bãi lưu giữ rác số 2 chảy ra bãi đất ngoài trời không được lót đáy chống thấm.

Lấy mẫu ngày 29/7/2020 cho thấy Amoni (tính theoN) = 98,5 mg/ l vượt 3,94 lần. Hành vi vi phạm được phát hiện căn cứ Phiếu kết quả thử nghiệm số 0151/DV/034/07-20 ngày 10 tháng 8 năm 2020 của Trung tâm quan trắc môi trường miền Nam, quy định tại Điểm a, Khoản 4, Điều 13 của Nghị định số 155/2016/NĐ - CP.

Tổng cục Môi Trường cũng phạt tăng thêm 20 % của mức phạt tiền đối với thông số BOD (20° C ) vượt quy chuẩn kỹ thuật từ 1,5 đến dưới 02 lần , phạt tăng thêm 30 % của mức phạt tiền đối với thông số Tổng Nitơ vượt quy chuẩn kỹ thuật từ 02 đến dưới 05 lần. Tổng mức phạt tăng thêm là 50 % , quy định tại Khoản 3 , Điều 13 của Nghị định số 155 / 2016 / NĐ - CP. Mức phạt tiền với lỗi này với Công ty Vietstar 45.000.000 đồng (Bốn mươi lăm triệu đồng).

Tổng số tiền phạt và chỉ trả kinh phí trưng cầu giám định mẫu chất thải mà Tổng cục Môi trường xử phạt Công ty Vietstar lần này là 296.587.815 đồng (Hai trăm chín mươi sáu triệu năm trăm tám mươi bảy nghin tám trăm mười lăm đồng). Ngoài ra, Tổng cục Môi trường cũng quyết định công bố công khai thông tin về tình hình ô nhiễm và vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường của Công ty theo quy định của pháp luật.

Dựa vào các thông tin trên, có thể nhận định, Công ty CP Vietstar có địa chỉ tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Củ Chi, TP.HCM đã có những sai phạm nghiêm trọng liên quan lĩnh vực môi trường.

Để có cái nhìn toàn cảnh về những hậu quả không thể lường được từ những sai phạm trên của công ty CP Vietstar, Truyền Hình Báo Pháp Luật đã quyết định công bố toàn bộ tư liệu do chúng tôi trực tiếp thu thập được liên quan đến công ty CP Vietstar, nhằm tiếp tục cung cấp cho các cơ quan chức năng, chính quyền và người dân tại TPHCM cũng như cả nước liên quan đến những sai phạm nghiêm trọng đến kinh hoàng của công ty này, tại loạt phóng sự điều tra.

 

Nguồn: Truyền Hình Pháp Luật

Cùng chuyên mục