Phú Yên: “Xẻ thịt” lòng hồ thủy điện để đào đá đen

17-09-2018 18:11

(THPL) - Gần một tháng nay, nhiều người tập trung về vùng bán ngập lòng hồ thủy điện Sông Hinh (huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) để tìm kiếm đá đen có giá bán từ 300.000 đồng lên tới 4 triệu đồng/kg.

Phú Yên: “Xẻ thịt” lòng hồ thủy điện để đào đá đen

Cả gia đình đào đá đen tìm vận may.

Theo hướng dẫn của người dân địa phương, chúng tôi vượt qua những con đường đá ngoằn nghèo để đến vùng bán ngập lòng hồ thủy điện Sông Hinh. Tại khu vực xã Ea Trol, huyện Sông Hinh, từng tốp người rất đông mang theo cuốc, xẻng, xà beng tiến vào lòng hồ để đào đá đen.

Tranh thủ nông nhàn, cả gia đình nhà ông Dương Nho Hùng xã Ea Bia, huyện Sông Hinh gồm ba người đến đây tìm đá đen. Ông Hùng cho biết: “Cả nhà đã đi đào đá đen được 1 tháng nay. Thấy đá đen có thể cho thu nhập cả triệu đồng mỗi ngày nên người từ huyện Sông Hinh cho đến các huyện lận cận ở tỉnh Phú Yên như Sơn Hòa, Tây Hòa, Đông Hòa cũng đổ xô lên khu vực này để mót đá đen. Họ phải tranh thủ, vì đang là mùa khô, chứ đến gần một tháng nữa sẽ bước vào mùa mưa nên lòng hồ sẽ ngập nước nên không thể khai thác đá được”.

Những người khai thác đá đen tại đây cho biết, cách đây hơn một tháng, đá đen bỗng có giá lên đến cả triệu đồng nên dân trong vùng đổ xô đến đây đào để bán cho đầu nậu dưới thành phố Tuy Hòa lên thu mua. Không biết họ mua đá đen về để làm gì nhưng với giá bán đá loại 1 có giá lên đến 3-4 triệu đồng/kg, đá loại 2  có giá 1 triệu đồng, và đá loại 3 giá từ 300.000-400.000 đồng/kg khiến cho khu vực có đá đen nhộn nhịp hơn”.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Ksor Y Phun, Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân huyện Sông Hinh, cho hay, tình trạng đào và thu mua đá đen đã có trước đây. Tuy nhiên, trước đó phạm vi và mức độ khai thác nhỏ hơn. Nhưng hiện nay, mức độ khai thác rộng hơn, người dân đào đá theo kiểu “da báo” chứ không phải tập trung vào một điểm.

Trước tình trạng khai thác đá đen, Ủy ban Nhân dân huyện Sông Hinh đã yêu cầu các cơ quan chức năng tìm hiểu rõ việc mua bán và mục đích sử dụng loại đá này để có hướng quản lý vì đây cũng là một loại khoáng sản. Đồng thời, huyện cũng đã yêu cầu các địa phương vận động người dân không tiếp tục đào tìm đá đen. Việc tập trung đông người để đào đá dễ phát sinh nguy cơ mất an ninh, trật tự. 

TH - Thu Thảo

Nguồn: Tiền phong

Cùng chuyên mục