Đang tải

Phục dựng thành công 2 bộ xương cá voi lớn nhất Việt Nam

Audio THPL
08-01-2022 16:21

(THPL) – Bộ xương cá voi - còn được gọi là cá ông - 300 tuổi ở di tích Lăng Tân, đảo Lý Sơn, bị hư hỏng 40% vừa được phục dựng thành công.

Ngày 8/1, bà Phạm Thị Hương, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, các chuyên gia đã phục dựng thành công 2 bộ xương cá voi hơn 300 tuổi, thuộc dự án phục dựng kết hợp nhà trưng bày huyện đảo Lý Sơn với tổng đầu tư 14 tỷ đồng.

Hai bộ xương cá voi lần lượt dài 22m và 28m, cao gần 4m. Đơn vị phụ trách phục dựng đã huy động 10 kỹ thuật viên thi công khung đỡ, xử lý xương mục, sơn phủ bóng bằng phương pháp nhựa hóa một số phần xương mục, tôn tạo toàn bộ phần đầu cá bằng nhựa composite.

Hai bộ xương cá voi có tuổi từ 300 năm, đặt tại di tích Lăng Tân, huyện đảo Lý Sơn và đã được công nhận lớn nhất Việt Nam và được phong tước Đồng Đình Đại Vương và Đức Ngư nhị vị tôn thần.

Thờ cá voi là tập tục truyền thống của người dân đảo Lý Sơn và có vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của cư dân miền biển. Ngư dân quan niệm cá voi như vị thần hay giúp đỡ họ khi khó khăn trên biển, nên việc phục dựng bộ xương có ý nghĩa lớn với người dân trên đảo.

Theo ông Lê Văn Ninh, Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, dự án phục dựng tổng đầu tư 14 tỷ đồng gồm cả xây nhà trưng bày. Đây là một trong những địa điểm du khách viếng thăm khi đảo mở cửa du lịch trở lại.


Nguồn: Sài Gòn Giải Phóng – TH: THPL

Cùng chuyên mục