Đang tải

Pù Luông - Nơi mây đi ngang thung lũng lúa

Audio THPL
01-10-2019 18:31 14,435

(THPL) - Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông thuộc địa phận huyện Bá Thước và Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Vì được bao bọc bởi những cánh rừng nguyên sinh trù phú, Pù Luông có khí hậu ôn hòa, mát mẻ, nên vào tháng 9, 10 hàng năm, Pù Luông khoác thêm chiếc áo mới, vàng rực những cánh đồng ruộng bậc thang nối tiếp nhau. Do đó, vùng Tây Bắc của Thanh Hóa luôn thu hút khách với vẻ nguyên sơ của các thung lũng lúa nằm lọt thỏm giữa dãy núi đá vôi.

Đến đây, sáng sớm, quý vị có thể bị đánh thức bởi mùi sương quyện hương lúa chín ngào ngạt. Ngoài khung cửa sổ, những cụm mây lang thang ngang qua thung lũng, đậu trên các cánh đồng, trên hạt lúa thơm.

Một ngày mới đến, quý vị có thể lên xe lang thang các bản làng xung quanh. Những con đường đầy đá hộc, đá dăm, bùn lầy trơn trượt thử thách tay lái kẻ lữ hành. Nhiều khách du lịch chọn cách đi bộ hàng chục kilomet qua các bản.

Sau khi tham quan các làng, quý vị có thể chạy ngược xuống thị trấn Cành Nàng, rẽ một con đường nhỏ giữa khu chợ trời ở làng Sát. Những đoạn bùn đất ngập ngụa sau mưa có thể khiến lữ khách bỏ cuộc nhưng cảnh đẹp trên đường là phần thưởng xứng đáng cho mọi cố gắng.

Quý vị cũng có thể đi bộ men theo các thửa ruộng, băng qua cánh đồng ngô sóng sánh, hướng đến những guồng quay nước của người dân tộc Thái nằm ven bờ suối.

Đến Pù Luông, quý vị có thể chọn các khu nghỉ dưỡng hoặc lưu trú tại nhà người dân theo hình thức homestay. Bữa tối ở Pù Luông mùa lúa chín thường có đĩa vịt Cổ Lũng béo mềm, đĩa rau xanh mát, có thể là hoa chuối, có thể là măng rừng, chấm với ít hạt mắc khén cay. Nhấp thêm chén rượu nồng là quý vị đã thưởng thức trọn vẹn hương vị của vùng sơn cước.


Nguồn: VnExpress

Cùng chuyên mục