Qatar, Mỹ kí kết nhiều hợp đồng trị giá hàng tỉ USD

Audio THPL
11-07-2019 17:30

(THPL) - Tờ Washington Post ngày 11/7 cho hay, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al-Thani tới Washington, Qatar và Mỹ đã ký kết nhiều hợp đồng kinh tế quan trọng trị giá hàng tỷ đô-la, đáng chú ý có một dự án hóa dầu trị giá 8 tỷ đô-la.

Trong chuyến thăm, Bộ Quốc phòng Qatar đã đạt thỏa thuận mua hệ thống phòng không hiện đại NASAM và tên lửa Patriot của Mỹ, song không cung cấp thông tin chi tiết.

Bên cạnh đó, Qatar Petroleum và Tập đoàn Năng lượng Chevron Phillips Chemical đã ký thỏa thuận phát triển một nhà máy hóa dầu đẳng cấp thế giới tại khu vực duyên hải Vịnh Mexico của Mỹ, dự kiến sẽ đi vào hoạt động năm 2024.

Ngoài ra, Hãng Hàng không quốc gia Qatar Airways cũng ký hợp đồng mua 5 máy bay Boeing 777 và một máy bay khác từ nhà sản xuất máy bay thương mại Gulfstream Aerospace.

Trước đó, trong cuộc hội kiến Tổng thống Mỹ Donald Trump, Quốc vương Qatar và ông chủ Nhà Trắng đã tái khẳng định cam kết thúc đẩy quan hệ chiến lược cấp cao giữa hai nước, trong đó tập trung vào mở rộng và tăng cường hợp tác kinh tế.

Theo Quốc vương Tamim bin Hamad Al-Thani, Qatar và Mỹ là đối tác, đồng minh và bạn bè, và hai bên cần tiếp tục phát triển mối quan hệ này vì sự thịnh vượng của nhân dân hai nước.

Quốc vương Qatar cũng đã gặp Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.

Chuyến thăm của Quốc vương Tamin diễn ra trong bối cảnh Qatar vẫn đang phải chịu sự cô lập ngoại giao và kinh tế từ Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập, với cáo buộc Doha “ủng hộ khủng bố” và can thiệp vào công việc nội bộ của các nước trong khu vực.

Tuy nhiên, Doha luôn bác bỏ những cáo buộc nói trên và cho rằng những quốc gia trên muốn xâm phạm chủ quyền của Qatar

TH:  Anh Khoa

Nguồn: Tổng Hợp

Cùng chuyên mục