Quảng cáo tín dụng đen tràn ngập phố phường Thủ đô

10-12-2018 19:42

(THPL) - "A lô là có tiền", "cho vay không thế chấp" hay "hỗ trợ tài chính"… là những quảng cáo được cho là "tín dụng đen" có mặt ở khắp nơi trên đường phố Hà Nội.

Nhiều tờ rơi được dán chồng lên nhau chi chít.    

Cụ thể, hành vi cho vay lãi nặng, tùy theo tính chất và mức độ của hành vi cho vay lãi nặng mà người có hành vi có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Với nhiều thủ thuật về câu chữ, hoạt động cho vay nặng lãi đôi khi được "hô biến" thành hỗ trợ tài chính. Hoặc với những cam kết thủ tục nhanh chóng, không cần thế chấp, những mẩu quảng cáo này là cách thức để thu hút người vay. Hoặc đôi khi "tín dụng đen" được các chủ cho vay thay đổi "khái niệm" thành... cho vay vốn để kinh doanh chỉ cần hộ khẩu, chứng minh thư.

Khắp các ngõ ngách ở Thủ đô đều có chi chít các tờ rơi được dán. Cột điện cũng là một địa điểm ưa thích tràn ngập các tờ rơi quảng cáo cho vay tín dụng đen.

Về truy cứu trách nhiệm hình sự, Bộ luật Hình sự 2015 có quy định về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự tại Điều 201. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 5 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

TH – Thành Vinh

Nguồn: Tiền Phong

Cùng chuyên mục