Quảng Nam, Đà Nẵng kiến nghị dừng thi THPT

Audio THPL
01-08-2020 10:20

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam kiến nghị dừng tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh

Chiều 31-7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 với 63 tỉnh, thành về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Tại cuộc họp, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết hiện Đà Nẵng đã có giáo viên, học sinh bị nhiễm SARS-CoV-2 hoặc tiếp xúc gần với người mắc Covid-19. TP đã chuẩn bị phương án sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 như kế hoạch (dự kiến vào ngày 9 và 10-8) nhưng tâm lý của phụ huynh, thí sinh lo lắng. Trước tình hình phức tạp, không lường trước điều gì xảy ra, Đà Nẵng kiến nghị Bộ GD-ĐT xem xét, báo cáo Chính phủ cho dừng thi đối với thí sinh (TS) tại TP Đà Nẵng và xét đặc cách tốt nghiệp đối với TS. Những thí sinh có nguyện vọng xét tuyển ĐH, Bộ GD-ĐT chỉ đạo các trường ĐH có phương án phù hợp, tạo điều kiện cho TS Đà Nẵng được xét tuyển.

Ông Chinh nói rằng đây là điều rất khó khăn đối với lãnh đạo TP nhưng vì sự an toàn tính mạng và sức khỏe của học sinh nên phải đưa ra đề xuất này. Ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, báo cáo tỉnh này đưa ra 3 phương án cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Phương án 1, tiếp tục chuẩn bị mọi mặt và theo dõi tình hình dịch bệnh, đến ngày 7-8, nếu tình hình dịch bệnh không bùng phát, kiểm soát cơ bản, Quảng Nam vẫn tổ chức thi như phương án của các địa phương khác. 

Phương án 2, cho phép tỉnh Quảng Nam lùi thời điểm thi sau 1 tháng, nếu tình hình dịch bệnh chưa được kiểm soát. Phương án 3, đề xuất Bộ GD-ĐT cân nhắc cho TS Quảng Nam không thi giống như đề xuất của Đà Nẵng, xét đặc cách tốt nghiệp cho tất cả TS. Về đề xuất của tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, cho biết sẽ chờ văn bản đề nghị chính thức để xin ý kiến Chính phủ về việc miễn thi, xét đặc cách cho TS ở những nơi này.


Nguồn: Tổng hợp - THPL

Cùng chuyên mục