Đang tải

Quảng Nam: Người dân khốn khổ vì bị “ngâm hồ sơ” vô lý suốt nhiều năm?

Audio THPL
22-06-2022 11:04 1,936

(THPL) - Dù không thuộc các trường hợp tranh chấp hay khiếu nại, thế nhưng một hộ gia đình ở huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam khi trình đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, lại vướng vào những vấn đề hết sức vô lý và bị “ngâm hồ sơ” suốt nhiều năm.

Theo đơn phản ánh gửi đến Báo Pháp Luật Việt Nam, gia đình của bà Đỗ Thị Kim Cúc cho biết: Gia đình bà có thửa đất màu tại thôn Hà Nam, xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) ngày 18/03/1995 tờ số 01, thửa 12, có diện tích 751m2, với mục đích sử dụng là đất màu. Nguồn gốc đất sử dụng ổn định, lâu dài. Năm 1995, gia đình bà Cúc có cho gia đình ông Tô Văn Tiến mượn đường đi lại trên thửa đất của gia đình bà, với chiều ngang lối đi la 1,5m nối từ đường chính vào nhà ông Tiến chiều dài 10m. 

Tháng 9/2020, gia đình bà Cúc có nhu cầu đo đạc lại thửa đất, cấp sổ riêng cho thửa đất này, nhưng khi cán bộ đo đạc xuống tiến hành đo thì gia đình ông Tiến can ngăn, đồng thời không chịu ký giáp ranh. 

Trong bản đồ 64, tất cả phần đất này là của bà Cúc và không có lối đi cho nhà ông Tiến, nhưng ông Tiến không chịu hợp tác mà yêu cầu phải có phần đất của bà Cúc. Hai bên đã hòa giải tại UBND xã Duy Vinh nhưng không thành.

Tới tháng 02/2021, bà Cúc có làm đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai, nhưng Tòa án huyện Duy Xuyên từ chối với lý do “tranh chấp phần lối đi, xác thực lối đi riêng nhà ông Tiến thì giải quyết tại Phòng tài nguyên môi trường huyện Duy Xuyên”. Sau đó, bà Cúc tiếp tục làm việc với huyện và được hướng dẫn tiếp tục làm thủ tục đo đạc thực hiện để xác định ranh giới thửa đất. 

Mãi cho đến ngày 03/03/2021, sau khi hồ sơ về lĩnh vực đất đai của gia đình bà Cúc, tiến hành việc niêm yết tại UBND xã về ranh giới của các hộ liền kề, UBND xã Duy Vinh trả lơi bằng biên bản với nội dung: “Trong thời gian niêm yết, UBND xã Duy Vinh có tiếp nhận đơn xin mở đường của ông Tô Văn Tiến ghi ngày 19/11/2021, ảnh hưởng trực tiếp đến thửa đất của bà Đỗ Thị Kim Cúc.

“Do đó, UBND xã Duy Vinh không đủ cơ sở cho việc chuyển hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết cho công dân theo quy định hiện hành”. 

Một điều khó hiểu, đơn của ông Tiến, với việc “xin mở đường” không thuộc các trường hợp tranh chấp hay khiếu nại nhưng tại sao UBND xã Duy Vinh lại trả lời không đủ cơ sở làm ảnh hưởng đến tiến độ giải quyết của gia đình bà Cúc? 

Sau đó, Bà Cúc tiếp tục làm đơn yêu cầu chính quyền giải đáp thắc mắc và giải quyết hồ sơ của mình thì cán bộ xã Duy Vinh không nhận đơn, yêu cầu bà Cúc làm việc tại tòa án (?), nhưng ngay từ đầu tòa án đã nêu rõ việc tranh chấp không có phát sinh. 

Nhằm tìm câu trả lời thỏa đáng, phóng viên đã làm việc với ông Nguyễn Sáu – Chủ tịch UBND xã Duy Vinh. Ông Sáu cho biết: “Trên thực tế phần đất trên hoàn toàn là của gia đình bà Cúc. Về nguyên tắc ông Tiến không có bất kỳ thẩm quyền gì trên mảnh đất của bà Cúc. Đồng thời, sắp tới theo yêu cầu của bà Cúc, UBND xã Duy Vinh sẽ phối hợp với Phòng tài nguyên môi trường huyện để tiến hành giải quyết công nhận đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho bà Cúc”.

Phóng viên Báo Pháp Luật Việt Nam đã liên hệ đặt lịch làm việc với UBND huyện Duy Xuyên. Ông Phan Xuân Cảnh – Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên cho biết đã nắm được phản ánh của Báo Pháp Luật Việt Nam và sẽ có thông tin phản hồi sớm nhất.

Báo Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!


Nguồn: Truyền hình Pháp luật

Cùng chuyên mục