Quảng Ngãi: Dịch lở mồm long móng lây lan ở một số địa phương

Audio THPL
23-02-2021 15:09

(THPL)- Chi cục Chăn nuôi và thú y, Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi cho biết, dịch lở mồm long móng trên gia súc đã xuất hiện tại một vài địa phương trên địa bàn tỉnh này.

Ngày 22.2, ông Ngô Hữu Hạ, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y, Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi cho biết, dịch lở mồm long móng trên gia súc đã xuất hiện tại một vài địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Theo đó, dịch lở mồm long móng xuất hiện ngày 15.2 (mùng 4 Tết Tân Sửu) tại ổ dịch hộ gia đình bà Võ Thị Cúc, xã Phổ Thuận, thị xã Đức Phổ, ban đầu chỉ một con, sau đó lây ra cả đàn 5 con bò.

Còn đến nay, theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Quảng Ngãi, dịch lở mồm long móng đã lây lan trên đàn bò 289 con ở thị xã Đức Phổ và huyện Tư Nghĩa, với 111 hộ dân có gia súc mắc bệnh lở mồm long móng, trong đó có 10 con bị chết, đa số là bò bê.

Theo UBND xã Phổ Thuận, sau khi phát hiện bò bị bệnh lở mồm long móng, bà Cúc đã dùng muối, chanh và thuốc xanh sát khuẩn cho cả đàn bò, nên đến nay 5 con bò nhà bà Cúc đã thuyên giảm bệnh. Chính quyền nơi xảy ra dịch bệnh cũng huy động lực lượng chống dịch, phun thuốc sát khuẩn, tiêu độc khử trùng toàn bộ nơi có dịch,  hướng dẫn người dân phòng ngừa… để ngăn chặn lây lan.

Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Quảng Ngãi đã cũng lấy mẫu biểu mô lưỡi ở bò gửi lên Chi cục Thú y vùng 6 xét nghiệm tìm vi rút và định type vi rút lở mồm long móng. Đến nay, đã có 100 con gia súc bị bệnh lở mồm long móng ở Quảng Ngãi đã được chữa trị thuyên giảm bệnh và hy vọng dịch bệnh này sẽ bị đẩy lùi. 


Nguồn: Thanh niên – Video: THĐT - TH: THPL

Cùng chuyên mục