Quảng Trị: Công ty CP xây dựng Tổng Hợp xem thường chỉ đạo của UBND huyện Hải Lăng?

Audio THPL
25-03-2020 09:02 2,948

(THPL) Ngày 14-08-2017, UBND huyện Hải Lăng ra quyết định cho phép Công ty cổ phần xây dựng Tổng Hợp Quảng Trị cải tạo, hạ độ cao đất nông nghiệp và sử dụng đất làm vật liệu san lấp công trình tại vùng Dốc Neo, xã Hải Thọ huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, với diện tích gần 2ha, thời gian khai thác là 30 tháng.

Ngày 27-02-2020, Phòng tài nguyên môi trường huyện Hải Lăng chỉ đạo đề nghị Công ty CP xây dựng Tổng hợp Quảng Trị ngừng các hoạt động cải tạo, hạ độ cao đất và dùng làm vật liệu san lấp công trình; tiến hành báo cáo sản lượng khai thác đất san lấp cho Phòng tài nguyên và môi trường trước ngày 12-03-2020; Tiến hành cải tạo, phục hồi môi trường sau khi khai thác; Thực hiện nghiêm túc nguyên tắc quản lý, khai thác đất trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. 

Tuy nhiên, phía công ty này có dấu hiệu phớt lờ chỉ đạo của huyện, biểu hiện rõ nhất cho sự xem thường này là ở việc sau ngày 12-03-2020, phía công ty vẫn tiếp tục khai thác đất như chưa hề có chỉ đạo dừng. 

Theo phản ánh của nhiều người dân địa phương cho biết, sau ngày 12-03, máy móc, xe cộ mang ký hiệu công ty xây dựng Tổng hợp Quảng trị vẫn làm việc rất tích cực. Dù đã hết hạn khai thác, huyện cũng đã chỉ đạo bắt buộc dừng thế nhưng bụi vẫn bay trắng đường từ quốc lộ 1A vào bãi đất của công ty này, bởi lượng xe cộ vận chuyển ngày một đông hơn, không có dấu hiệu ngừng hoạt động.  Mọi việc diễn ra giữa ban ngày, như thể đang thách thức chính quyền địa phương.  

Sau khi ghi nhận được sự việc, phóng viên đã ngay lập tức liên hệ với Trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Hải Lăng. Ngày 17-03-2020, phòng Tài nguyên Môi trường huyện Hải Lăng đã lập đoàn kiểm tra và lập biên bản xử lý. 

Những tưởng rằng, sau khi bị phòng Tài nguyên môi trường huyện Hải Lăng lập biên bản, phía công ty sẽ tuân thủ pháp luật, dừng việc khai thác. Thế nhưng, đất vẫn bị lấy đi một cách bất hợp pháp. Lần này, công ty Tổng hợp không sử dụng máy móc, xe cộ có tên công ty mình nữa, mà để các doanh nghiệp, cá nhân khác vào khai thác trộm. Nhưng đất trộm xong lại được chở về đổ để san lấp công trình của chính công ty Xây dựng Tổng Hợp đang thi công trên địa bàn huyện Hải Lăng. Công ty này sử dụng chiêu trò rất khôn khéo nhằm khó bị phát hiện. 

Vụ việc lại một lần nữa làm nóng vấn đề thất thoát tài nguyên trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nói chung và huyện Hải Lăng nói riêng. 

Một doanh nghiệp lớn nhất nhì tỉnh Quảng Trị, thế nhưng lại quá xem thường Pháp luật, hành vi “coi trời bằng vung”, xem chỉ đạo của huyện Hải Lăng như không có.

Đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị, Công an Tỉnh Quảng Trị, Cục thuế tỉnh Quảng Trị, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Quảng Trị cùng các ban ngành liên quan nhanh chóng vào cuộc kiểm tra sự việc nói trên. Tuy tỉnh nhà luôn tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển nhưng bắt buộc doanh nghiệp phải làm đúng pháp luật, không thể dung túng để doanh nghiệp cố tình làm sai, nếu sai phạm phải xử lý thật nghiêm minh, đủ sức răn đe. 

Đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra về diện tích khai thác, độ sâu khai thác, khối lượng khai thác, thực hiện việc tưới nước rửa đường mà phía công ty cổ phần xây dựng Tổng hợp Quảng Trị đã khai thác trong vòng 30 tháng qua đã đúng như giấy phép hoạt động hay chưa. Những hư hại về thiết bị, đường giao thông có thể sửa chữa, thay thế, nhưng ai có thể bù đắp được lỗ hổng từ những cánh rừng đã bị khai thác để lấy đất trái phép như vậy? 

Truyền hình Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến quý bạn đọc!


Nguồn: Truyền Hình Pháp Luật

Cùng chuyên mục