Quốc hội Thụy Điển tiếp tục bầu bà Magdalena Andersson làm Thủ tướng

Audio THPL
30-11-2021 08:43

(THPL)- Ngày 29/11, Quốc hội Thụy Điển đã lần thứ hai trong chưa đầy một tuần qua bỏ phiếu xác nhận bà Magdalena Andersson-lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội đồng thời là Bộ trưởng Tài chính nước này-giữ chức Thủ tướng.

Như vậy, bà Magdalena Andersson tiếp tục trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Thụy Điển, kế nhiệm ông Stefan Löfven vừa từ chức vào đầu tháng này sau 7 năm cầm quyền. Bà có nhiệm vụ thành lập một chính phủ thiểu số của đảng Dân chủ Xã hội.

Theo Hãng tin AFP, Quốc hội Thụy Điển đã bầu cho bà Andersson với 101 phiếu thuận, 75 phiếu trắng và 173 phiếu chống. Theo quy định bỏ phiếu của Thụy Điển, ứng cử viên thủ tướng không cần được đa số ủng hộ, chỉ cần không bị đa số phản đối. Như vậy, bà Andersson sẽ đảm nhận chức vụ thủ tướng Thụy Điển từ ngày 30/11, kế nhiệm ông Stefan Lofven. Ông Lofven vừa từ chức ngày 10/11 sau 7 năm cầm quyền.

Theo Hãng tin Reuters, Đảng Dân chủ xã hội của bà Andersson nắm 100 ghế trong tổng số 349 ghế của Quốc hội Thụy Điển và sẽ phải dựa vào sự ủng hộ của nhiều đảng khác trong việc thực thi chính sách.

Tuần trước, Quốc hội Thụy Điển đã bầu bà Andersson là tân thủ tướng, song bà đã từ chức chỉ vài giờ sau đó do không nhận được sự ủng hộ của Đảng Xanh trong liên minh cầm quyền. Bà từ chức trước khi có cơ hội để chính thức nhậm chức.

Bà Anderson đã cam kết nếu được bầu làm Thủ tướng bà sẽ ưu tiên các vấn đề phúc lợi, khí hậu, chống tội phạm và vấn đề nhập cư. Theo kế hoạch, Thụy Điển sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 9/2022.


Nguồn: Tổng hợp – Video: TTXVN

Cùng chuyên mục