Quyết định thi hành án có hiệu lực, người dân vẫn không lấy lại được tài sản!

Quyết định thi hành án có hiệu lực, người dân vẫn không lấy lại được tài sản!

(THPL) - Vừa qua, ông Đỗ Văn Xuân (Sinh năm: 1958, Trú tại Hoa Kỳ - Tạm trú tại: ấp An Phú, xã An Tịnh, huyện Trảng Bàng, Tây Ninh) gửi đơn đến các cơ quan báo chí cầu cứu về việc, gần 06 năm nay khi bản án có hiệu lực pháp luật, có quyết định thi hành án của Cục THADS tỉnh Tây Ninh mà tài sản của ông vẫn bị chiếm giữ không lấy lại được, quyết định cưỡng chế, kê biên tài sản của bên bị đơn để thi hành án bản án đã qua 5 năm trời, nhưng đến nay vẫn còn ở trên giấy?Chia sẻNguồn: Truyền Hình Pháp Luật

Quyết định thi hành án có hiệu lực, người dân vẫn không lấy lại được tài sản !

Theo đơn của ông Đỗ Văn Xuân, từ năm 2002 đến năm 2008, ông và vợ là bà Phạm Thị Miều khi đó ở bên Mỹ có gửi tiền về Việt Nam cho vợ chồng bà Phạm Thị Gái và ông Phạm Hữu Nghĩa (là người thân trong gia đình) để nhờ mua dùm 05 phần đất ở (ấp An Phú, xã An Tịnh, huyện Trảng Bàng, Tây Ninh) với tổng số tiền các lần chuyển về là 47.000USD. Sau khi mua đất, vợ chồng bà Gái, ông Nghĩa đã lén lút lấy toàn bộ giấy CNQSDĐ này đem đi thế chấp ngân hàng mà vợ chồng ông Xuân không hề hay biết.

Khi phát hiện sự việc, ông Xuân có yêu cầu bà Gái, ông Nghĩa trả lại những giấy CNQSDĐ này, nhưng bà Gái, ông Nghĩa phớt lờ không trả. Qúa bức xúc vì hành vi nêu trên, ông Xuân nộp đơn ra tòa án nhân tỉnh Tây Ninh (TAND). Đến ngày 05/10/2012 TAND Tây Ninh đem vụ án “Tranh chấp đòi lại tài sản” ra xét xử sơ thẩm. Tại bản án này tòa buộc vợ chồng bà Gái, ông Nghĩa có trách nhiệm trả cho ông Xuân và bà Miều số tiền là 1.916.211.500 đồng (số tiền này là giá trị 05 lô đất sau khi đã thẩm định, định giá). Đến ngày 17/05/2013 Tòa án Nhân dân Tối cao tại TP.HCM xử phúc thẩm sau khi có kháng cáo. Tại phiên tòa này tòa Phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của bà Gái, ông Nghĩa và y án sơ thẩm.

Đến ngày 02/7/2013, vợ chồng ông Đỗ Văn Xuân gửi đơn yêu cầu thi hành bản án nêu trên, đến ngày 03/7/2013, Cục thi hành án dân sự tỉnh Tây Ninh  ra quyết định thi hành án buộc vợ chồng bà Gái, ông Nghĩa trả số tiền 1.916.211.500 đồng (của 05 lô đất theo bản án Sơ thẩm và Phúc thẩm nêu trên). Tuy nhiên. bà Gái, ông Nghĩa không thi hành. Vì vậy, đến ngày 05/08/2013 Cục thi hành án dân sự tỉnh Tây Ninh  ra quyết định “cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất vì xét thấy bà Gái, ông Nghĩa có điều kiện thi hành án nhưng không tự nguyện thi hành. Theo quyết định này, sẽ cưỡng chế kê biên 07 phần đất và tài sản gắn liền trên đất của bà Gái, ông Nghĩa. Sau 06 lần đấu giá không thành (vì không có người mua). Sau đó Cục thi hành án dân sự Tây Ninh đề nghị ông Xuân nhận tài sản để trừ vào số tiền thi hành án và ông Xuân đã đồng ý nộp 1.952.149.310 đồng theo yêu cầu của cơ quan này.

Quyết định thi hành án có hiệu lực, người dân vẫn không lấy lại được tài sản !

Theo ông Xuân, trong khi Cục thi hành án dân sự tỉnh Tây Ninh  đang tiến hành giải quyết vụ việc đúng theo quy định của Pháp luật, thì bỗng nhiên ông Nghĩa lại làm đơn khiếu nại đến Viện KSND Tối cao. Đến ngày 20/10/2016 Tổng cục Thi hành án Dân sự lập đoàn công tác vào Cục thi hành án dân sự tỉnh Tây Ninh làm việc với các bên có liên quan, sau đó ông Nghĩa lại tiếp tục khiếu nại, đến ngày 01/6/2018,  một lần nữa Tổng cục Thi hành án Dân sự thành lập một Đoàn xác minh, dẫn đầu là ông Vũ Tiến Đức – Phó Vụ trưởng Vụ giải quyết khiếu nại tố cáo (Tổng cục THADS) làm trưởng đoàn và toàn bộ những ý kiến, lời khai của ông Xuân đã được Đoàn xác minh của Tổng cục THADS ghi nhân vô biên bản giữa các bên có liên quan như thẩm tra viên, phòng kiểm tra giải quyết khiếu nại tố cáo Cục THADS tỉnh Tây Ninh. Theo biên bản được lập ngày 01/06/2018 giữa trưởng đoàn xác minh của Tổng cục THADS đã ghi nhận toàn bộ ý kiến của ông Đỗ Văn Xuân, và biên bản này theo ông Vũ Tiến Đức - Trưởng Đoàn xác minh -Tổng cục THADS đây là cơ sở cho việc chỉ đạo giái quyết dứt điểm vụ việc.

Vụ việc đã rõ trắng đen, nhưng từ đó đến nay đã là 05 năm sau khi bản án phúc thẩm cũng như quyết định cưỡng chế thi hành án của Cục thi hành án dân sự Tây Ninh có hiệu lực nhưng ông Xuân vẫn chưa được nhận lại được đất của mình, và đã gần 02 năm kể từ khi Tổng cục Thi hành án Dân sự lập đoàn công tác để thẩm định, kiểm tra vụ việc, rồi lại tiếp tục lập Đoàn xác minh thì cũng đã 02 tháng trôi qua…Bản án của tòa tuyên vợ chồng ông Xuân thắng kiện thì vẫn chưa được thực hiện, quyết định buộc phải thi hành án và cưỡng chế thi hành án dành cho bị đơn là bà Gái, ông Nghĩa đã có hiệu lực pháp luật từ 05 năm nay thì vẫn đang phải ‘chờ’…chưa biết lúc nào được thi hành? Và không biết bao lâu nữa thì người dân mới có thể nhận lại tài sản của chính mình.

Hiện nay, ông Đỗ Văn Xuân và dư luận đang rất trông mong các cơ quan có thẩm quyền, công tâm giải quyết dứt điểm vụ việc này.

Truyền hình Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Đức Hải - Tạ TùngCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật