Rủ nhau “ ngưng mua” vì xe tăng giá

Rủ nhau “ ngưng mua” vì xe tăng giá

( THPL) - Việc Hãng Honda thông quan hàng ngàn ô tô nhập đã giúp giảm nhiệt đáng kể thị trường ô tô trong nước. Tuy nhiên, thông tin một số hãng xe lắp ráp trong nước bất ngờ tăng giá khiến thị trường xe hơi “sôi sục” trở lại. Vào đầu tháng 4, 4 mẫu xe mới nhập trong tháng 3 được hưởng thuế ưu đãi 0% của Hãng Honda cũng đồng loạt tăng 5 triệu đồng/chiếc so với bảng giá công bố trước đó.


Nguồn: Thanh niên

Rủ nhau “ ngưng mua” vì xe tăng giá


Ô tô nhập về tại cảng. Ảnh: Ngọc Dương


Trước đó, nhà phân phối và lắp ráp Mazda tại Việt Nam bất ngờ tăng giá 2 mẫu xe Mazda2  lên đến 30 triệu đồng. Đáng lưu ý, hãng xe Mazda cũng là một trong rất ít thương hiệu ô tô lắp ráp tại Việt Nam được hoàn thuế nhập khẩu linh kiện nếu tổng doanh số bán hàng và doanh số riêng của mỗi mẫu đạt tiêu chí ưu đãi của Chính phủ.

Vào đầu tháng 4, 4 mẫu xe mới nhập trong tháng 3 được hưởng thuế ưu đãi 0% của Hãng Honda cũng đồng loạt tăng 5 triệu đồng/chiếc so với bảng giá công bố trước đó. Đó là mức tăng từ nhà phân phối, tại một số đại lý, tùy vào nhu cầu thị trường, người mua phải chấp nhận trả thêm 30 - 60 triệu đồng cho các mẫu xe đang được ưa chuộng nhưng khan hàng như CR-V.

Trước hàng loạt thông tin tăng giá, các ý kiến cho rằng việc tăng giá vào đầu quý 2 là “chiêu trò” của nhà kinh doanh. Bên cạnh đó, cũng khá nhiều ý kiến cho rằng, giá xe được bán theo giá thị trường chấp nhận chứ không phải theo tính toán vốn, công, lãi của nhà sản xuất. Với tình trạng thị trường xe hơi hiện nay, giá bán đang chạy theo nhu cầu thị trường chứ không theo giá trị thực của nó.

Tính đến hết quý 1/2018, theo Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam, doanh số bán của toàn thị trường giảm 21% so cùng kỳ năm trước, dù lượng xe tháng 3 bán ra cao hơn tháng 2 đến 70%. Theo tính toán của một số đại lý, chậm nhất là vào tháng 6, khi một số dòng xe khác như Chervolet, Volkswagen, Toyota, Ford… hoàn tất thủ tục nhập khẩu, thị trường xe lúc đó sẽ phong phú, nhiều chọn lựa, chắc chắn sẽ “ổn” trở lại.

Thu ThảoCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật