Rực rỡ làng hương Quảng Phú Cầu

Audio THPL
09-09-2019 12:38

(THPL) - Cách trung tâm Hà Nội chừng 30km, làng Quảng Phú Cầu thuộc huyện Ứng Hòa không chỉ nổi tiếng bởi nghề làm hương truyền thống, nơi đây còn lưu giữ vẻ đẹp của làng quê Bắc Bộ với cây đa, bến nước, sân đình. Đến làng Quảng Phú Cầu bất kỳ thời điểm nào trong năm, ta cũng được nghe tiếng ồn ào của máy se hương, tiếng chẻ tre, vót tăm hương và cả tiếng rì rầm trò chuyện của người dân. Tất cả tạo nên âm hưởng đặc trưng của làng nghề.

Được hình thành từ hơn 100 năm trước. Ban đầu, nghề làm hương chỉ tập trung ở thôn Phú Lương Thượng, người dân làm lúc nông nhàn. Vài năm trở lại đây, nghề này được mở rộng ra các thôn còn lại của xã.

So với các nghề truyền thống khác, làm hương có nhiều công đoạn khác nhau. Mỗi công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ, chỉn chu của người làm, từ chọn tre, chẻ tre đến nhuộm tăm, se hương.

Làng hương Quảng Phú Cầu đẹp nhất vào ngày nắng. Khi Mặt trời lên cao, các hộ đồng loạt mang tăm hương ra phơi sau khi nhuộm.

Sắc đỏ, sắc hồng của tăm hương cùng mùi hương thơm nhè nhẹ như níu chân lữ khách qua làng. Trải qua bao thăng trầm, nghề làm hương giờ đây đem lại cuộc sống ấm no cho bao người dân.

TH: Dương Cẩm


Nguồn: Giáo dục và Thời đại

Cùng chuyên mục