Sai phạm tại Dự án nghìn tỷ Dream Town, Hà Nội

Audio THPL
25-03-2020 17:38

(THPL) - Làm dự án gần 1.200 tỷ nhưng vốn tự có chỉ 1%, xây không cần giấy phép, chuyển nhượng một phần dự án khi chưa được chấp thuận... là những sai phạm của Công ty Coma 6 tại dự án Dream Town, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Mới đây, thanh tra TP Hà Nội vừa chỉ ra loạt sai phạm của Công ty Cổ phần cơ khí xây dựng Đại Mỗ (Công ty Coma 6) trong quá trình thực hiện dự án tổ hợp dịch vụ công cộng, văn phòng và nhà ở (tên thương mại là Dream Town) tại phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm.

Theo báo cáo tài chính năm 2008, nguồn vốn chủ sở hữu của Công ty Coma 6 đến 31/12/2008 là hơn 24 tỷ đồng, không đảm bảo 20% tổng mức đầu tư của dự án là gần 283 tỷ đồng. Năm 2009, Sở Tài chính tham gia ý kiến cũng nêu "công ty cần tiến hành các thủ tục để được bổ sung vốn điều lệ và tăng nguồn vốn chủ sở hữu theo đúng quy định hiện hành" nhưng Sở Kế hoạch và đầu tư không yêu cầu công ty bổ sung vốn điều lệ và tăng nguồn vốn chủ sở hữu.

Tháng 11/2009 ông Nguyễn Văn Sửu - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư  ký báo cáo gửi UBND TP đề nghị cho phép Công ty Coma 6 nghiên cứu lập và thực hiện dự án là chưa thực hiện đúng quy định. 

Kết luận thanh tra nêu rõ: “Trách nhiệm thuộc Phòng Đô thị thời điểm năm 2009, 2010, ông Nguyễn Văn Tứ - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư năm 2010 và ông Nguyễn Văn Sửu - Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư năm 2009-2010 đã ký văn bản theo đề xuất của phòng ban chuyên môn mà thiếu sự kiểm tra, xem xét”.

Theo kết luận của Thanh tra TP, Công ty Coma 6 đã xây dựng dự án khi chưa có giấy phép, chuyển nhượng một phần dự án khi chưa được chấp thuận.

Từ những sai phạm trên, Thanh tra TP kiến nghị UBND TP yêu cầu Công ty Coma 6 kiểm điểm trách nhiệm đối với các sai phạm đã nêu, khắc phục ngay các sai phạm tại kết luận thanh tra; Khẩn trương khắc phục ngay số tiền phạt chậm nộp tiền sử dụng đất 31 tỷ đồng vào ngân sách.

Thanh tra TP kiến nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở Kế hoạch – Đầu tư giai đoạn 2009-2010 kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân để xảy vi phạm. 


Nguồn: Tiền Phong

Cùng chuyên mục