Sai phạm trong giao đất, cấp giấy chứng nhận 6.600 m2 đất, nhưng Bí thư huyện Côn Đảo chỉ bị phê bình

Sai phạm trong giao đất, cấp giấy chứng nhận 6.600 m2 đất, nhưng Bí thư huyện Côn Đảo chỉ bị phê bình

( THPL) - Mặc dù vướng phải sai phạm trong việc giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai quy định tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, thế nhưng ông Nguyễn Hoàng Tùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo (nay là Bí thư huyện Côn Đảo) chỉ bị phê bình.Chia sẻNguồn: Báo Pháp luật VN

Sai phạm trong giao đất, cấp giấy chứng nhận 6.600 m2 đất, nhưng Bí thư huyện Côn Đảo chỉ bị phê bình

Một góc khu đất lô K tại huyện Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu). Ảnh: CTV    

Trước đó, vào tháng 6-2018, UBND huyện Côn Đảo đã có báo cáo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về xử lý sai phạm các cá nhân trong việc giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai quy định tại khu đất hơn 6.600 m2 tại huyện này. Trong đó có phó chủ tịch UBND huyện, nay là bí thư huyện cùng một số lãnh đạo phòng. Mặc dù sai phạm được kết luận rất nhiều nhưng việc xử lý trách nhiệm quá nhẹ nhàng.


Theo kết luận thanh tra, nguồn gốc dãy nhà, đất tại khu vật tư cũ (lô K, diện tích 6.635 m2) do chính quyền chế độ cũ xây từ trước năm 1975. Sau đó, chính quyền Côn Đảo tiếp quản và giao cho một đơn vị sử dụng tạm. Sau khi đơn vị này giải thể, huyện Côn Đảo tạm thời phân giao cho ba hộ gia đình cán bộ, công chức và một tổ chức sử dụng.

Thời gian sau này, các hộ gia đình, cá nhân từ đất liền ra Côn Đảo sinh sống, tự ý lấn, chiếm, sửa chữa, sử dụng dãy nhà để ở. Một số hộ gia đình chuyển đi thì để lại cho hộ khác sử dụng. Đối với khu đất bao quanh dãy nhà khu vật tư là khu đất trống, sau khi các hộ gia đình, cá nhân đến ở tại khu vật tư và tự ý lấn, chiếm sử dụng. Đến nay có khoảng 30 hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống tại khu vực này.


Từ năm 2003 trở đi, UBND huyện Côn Đảo đã ban hành 22 quyết định giao đất trên cho 22 hộ khác, trong đó có cán bộ, công chức huyện. Tuy nhiên, khi giao đất cho 14/22 hộ gia đình, cá nhân, UBND huyện không tiến hành thu hồi đất; không bồi thường, giải phóng mặt bằng cho những hộ gia đình đang sinh sống trực tiếp tại lô K. UBND huyện còn  thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi chưa bàn giao đất trên thực địa nên dẫn đến việc chồng lấn về diện tích đất giữa người được giao đất và người đang trực tiếp sử dụng đất.

Theo thanh tra, việc tham mưu, ký duyệt giao đất, cấp chủ quyền do nhiều cán bộ, lãnh đạo huyện Côn Đảo các thời kỳ chịu trách nhiệm. Trong đó, ông Nguyễn Hoàng Tùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo (nay là Bí thư huyện Côn Đảo), đã ký 15 GCN. Ngoài ra còn có ông Nguyễn Văn Vĩ, nguyên Trưởng phòng Kinh tế, Phòng Tài nguyên & môi trường cùng một số lãnh đạo nguyên là phó chủ tịch, chủ tịch UBND huyện Côn Đảo…


Theo kết luận của UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, những sai phạm nêu trên thuộc về những cá nhân đã tham mưu giao đất, cấp giấy chứng nhận. Đặc biệt là trường hợp cấp giấy chứng nhận cho 15 trường hợp chưa được bàn giao trên thực tế.


Huyện Côn Đảo đã họp xử lý ba cán bộ cấp phòng gồm ông Nguyễn Văn Vĩ, ông Lê Hoàng Hải và ông Võ Thái Hòa. Tuy nhiên, ông Vĩ hiện đã nghỉ hưu nên không thuộc đối tượng xử lý, kỷ luật.


Được biết trước đó, ngày 6-12-2017, huyện Côn Đảo họp xem xét kỷ luật đối với ông Lê Hoàng Hải và ông Võ Thái Hòa. Ông Hải (hiện là chuyên viên Văn phòng Hội đồng nhân dân, UBND huyện Côn Đảo) tự nhận hình thức kỷ luật “cảnh cáo”. Ông Hòa tự nhận hình thức kỷ luật “rút kinh nghiệm”. Tuy nhiên, theo huyện Côn Đảo, thời hiệu xử lý kỷ luật công chức đối với hai ông này đã hết (theo Điều 6 NĐ 34/2011, thời hiệu xử lý kỷ luật là 24 tháng kể từ thời điểm công chức có hành vi vi phạm cho đến thời điểm có thông báo bằng văn bản về việc xem xét xử lý kỷ luật). Vì vậy, huyện Côn Đảo chỉ có thể tổ chức kiểm điểm, phê bình ông Hải và ông Hòa.


Tuy nhiên, người dân cho rằng hình thức kỷ luật này là quá nhẹ nhàng, không đủ để răn


Đe đối tượng mắc sai phạm. Phải chăng có bàn tay nào đó đứng phía sau bao che?


TH -  Hồ TrinhCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật