Sao cứ nhắm xén “lá phổi xanh”

19-03-2019 09:04 5,093

(THPL) - Liên quan đến dự án bãi đỗ xe ngầm trên phần đất thuộc Công viên Cầu Giấy quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển đô thị Tây Hồ xin xén 1,45 ha ở phía Đông Bắc của công viên để thực hiện dự án gồm các hạng mục bãi đỗ xe kết hợp trung tâm thương mại, dịch vụ. Trước việc xin xén đất này, người dân đã có nêu thắc mắc tại sao thành phố không thu hồi dự án chậm triển khai để làm bãi đỗ xe, mà lại phải xén đất công viên?

Trước đó, doanh nghiệp này được UBND TP Hà Nội giao xây dựng bãi đỗ xe ngầm tại công viên Trung Yên. Tuy nhiên, công ty này cho biết địa chất tại đó yếu nên phải xử lý phức tạp, lại có 60 hộ dân phản đối nên khu đất này vẫn đang bị bỏ hoang. Để thực hiện dự án, chủ đầu tư chuyển sang xin đất tại Công viên Cầu Giấy.

Đề xuất của doanh nghiệp đã được chủ trương đồng ý của UBND TP Hà Nội với các điều kiện chủ đầu tư phải hoàn trả cây xanh cho công viên sau khi xén đất, và lập quy hoạch 3 đến 5 tầng hầm đỗ xe, nhà điều hành phía trên không quá 5% diện tích ô đất và có chiều cao chỉ một tầng.

Ngay sau khi được lấy ý kiến về dự án tại phường Dịch Vọng, người dân tại đây đã bày tỏ sự phản đối. Hàng trăm người dân đã ký vào đơn kiến nghị gửi Thủ tướng chỉ ra điểm bất hợp lý của dự án.

Họ cho rằng, các chung cư tại đây đều phân lô thấp tầng và đầy đủ chỗ đỗ xe, không như chủ đầu tư dự án xén công viên xây công trình nói là thiếu. Ngoài ra, tại đây cũng mới khánh thành một bãi đỗ xe nổi 5 tầng sau nhà N09B1, cách công viên 100 m. 

Cũng trong đơn kiến nghị, người dân cũng chỉ ra điểm bất hợp lý là trong quy hoạch lân cận công viên đang có 5 bãi đỗ xe, nhưng hiện tại chưa được xây dựng. Thậm chí có lô quy hoạch bãi đỗ xe bị sử dụng sai mục đích.

Như vậy, không có lý do gì phải xén đất công viên để xây bãi đỗ xe ngầm, trong khi đất quy hoạch không được xây dựng. Ngoài ra, bên ngoài công viên cũng có nhiều lô đất được giao rồi nhưng dự án triển khai chậm nhiều năm, tại sao thành phố không thu hồi dự án chậm triển khai để làm bãi đỗ xe, mà lại phải xén đất công viên. Người dân cho rằng, việc xén đất làm công viên làm ảnh hưởng đến “lá phổi xanh” của cả khu vực, trong khi quy hoạch đã được hoàn chỉnh.

TH: Thu Thảo 
 

Nguồn: Tiền phong

Cùng chuyên mục

Theo dõi truyền hình pháp luật