Sau Mỹ, Anh cũng thể hiện quan ngại về ‘ông lớn’ Huawei

30-12-2018 08:34 1,951

(THPL) - Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cho biết ông “quan ngại sâu sắc” về việc sử dụng thiết bị và ứng dụng công nghệ của tập đoàn Huawei Trung Quốc trong hạ tầng mạng 5G tại Anh.

Theo sau những lùm xùm quanh cáo buộc của Mỹ về tình trạng đánh cắp và thao túng công nghệ của ông trùm điện tử Trung Quốc Huawei, mới đây, đến lượt nước Anh cũng bày tỏ mối nghi ngại về tập đoàn điện tử này. Trả lời báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson đã thể hiện sự lo ngại về Tập đoàn công nghệ Trung Quốc tham gia vào việc ứng dụng mạng di động 5G của Anh.

Theo tờ The Times, ông Williamson nói rằng Anh cần đánh giá những mối đe doạ an ninh có thể xảy ra khi nước này nâng cấp mạng di động trong vòng 2 năm tới. “Tôi có mối quan ngại sâu sắc về việc Huawei cung cấp mạng 5G ở Anh. Đó là vấn đề mà chúng tôi phải xem xét lại rất kỹ” - Bộ trưởng Anh nói. Huawei là một trong những thương hiệu điện thoại thông minh phổ biến nhất trên toàn cầu, thậm chí số lượng điện thoại của Huawei bán ra còn nhiều hơn Apple. Nhưng các chính phủ phương Tây đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về hoạt động kinh doanh viễn thông cốt lõi của Huawei, do lo ngại thiết bị của họ có thể được cài đặt cho mục đích gián điệp. Hôm 27/12, Reuters đưa tin,  Tổng thống Donald Trump  đang cân nhắc ban hành sắc lệnh hành pháp trong năm mới để tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông của tập đoàn Trung Quốc Huawei và ZTE.

Ba nguồn tin nói với Reuters, đây sẽ là bước đi mới nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm loại bỏ hai tập đoàn thiết bị mạng lớn nhất Trung Quốc ra khỏi thị trường Mỹ. Washington cáo buộc hai tập đoàn này làm việc theo lệnh của chính phủ Trung Quốc và thiết bị của họ có thể được sử dụng để do thám Mỹ.  Sắc lệnh hành pháp sẽ viện dẫn Luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế - đạo luật cho phép tổng thống có quyền đưa ra những điều chỉnh thương mại để phản ứng với một tình trạng khẩn cấp quốc gia đang đe doạ nước Mỹ. Nếu được ban hành, sắc lệnh sẽ tuân theo dự luật chính sách quốc phòng được thông qua hồi tháng 8 năm nay, trong đó cấm chính phủ Mỹ sử dụng các thiết bị của Huawei và ZTE.

Tổng hợp: Anh Khoa

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục