Đang tải

Sau Phần Lan, Thụy Điển chính thức quyết định xin gia nhập NATO

Audio THPL
16-05-2022 08:31

(THPL) - Quyết định của Thụy Điển về việc gia nhập NATO được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Phần Lan chính thức thông báo về ý định gia nhập NATO ngày 15/5.

Theo hãng tin Reuters, tuyên bố trên vừa được Đảng Dân chủ xã hội Thụy Điển đưa ra ngày 15/5. Như vậy, sau khi nước láng giềng Phần Lan tuyên bố sẵn sàng nộp đơn gia nhập NATO, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson chắc chắn đưa ra lá đơn chính thức trong vài ngày tới.

Tuyên bố trên cũng nêu rõ, trong trường hợp đơn xin gia nhập NATO của liên minh này được chấp nhận, Thụy Điển sẽ làm việc để đưa ra những điều kiện đơn phương, phản đối việc đặt các vũ khí hạt nhân và căn cứ quân sự lâu dài trên lãnh thổ Thụy Điển.

Gia nhập NATO từng là viễn cảnh xa với với Thụy Điển và Phần Lan chỉ vài tháng trước. Thế nhưng, cuộc xung đột Nga - Ukraine đã khiến cả Thụy Điển lẫn Phần Lan phải suy nghĩ lại về nhu cầu an ninh của họ và tìm kiếm sự an toàn trong một liên minh mà họ đã đứng ngoài trong suốt thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde đã gọi đây là một "quyết định lịch sử" trong dòng tweet được đăng tải sau thông báo trên. Anh cho rằng chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine "đã khiến cho tình hình an ninh của Thụy Điển nói riêng và châu Âu nói chung trở nên xấu đi".

Quốc hội Phần Lan dự kiến thông qua quyết định trong vài ngày tới. Đơn xin gia nhập NATO chính thức sẽ được nộp đến trụ sở của tổ chức này ở Brussels - Bỉ, rất có thể chỉ trong tuần tới.


Nguồn: Tổng hợp – Video: Thanh niên

Cùng chuyên mục