Sau truy thu gần 150 tỷ, Nguyễn Kim còn bị “tố” trốn nộp bảo hiểm xã hội

Sau truy thu gần 150 tỷ, Nguyễn Kim còn bị “tố” trốn nộp bảo hiểm xã hội

(THPL) - Mới đây, nhân viên Nguyễn Kim còn ký đơn gởi tiếp đến Bảo hiểm xã hội TPHCM để yêu cầu làm rõ hành vi trốn nộp các loại Bảo hiểm xã hội theo quy định. Chúng tôi đã liên lạc với Bảo hiểm xã hội TPHCM để xác minh thông tin. Đơn vị này cho hay, do Nguyễn Kim thuộc địa bàn quận 1 nên sẽ do Bảo hiểm xã hội quận 1 tiếp nhận, xử lý. Đồng thời, Bảo hiểm xã hội TP cũng đang chờ quận gửi báo cáo vụ việc có liên quan đến Nguyễn Kim.Chia sẻNguồn: Tiền phong

Sau truy thu gần 150 tỷ, Nguyễn Kim còn bị “tố” trốn nộp bảo hiểm xã hội

Sau "án" bị truy thu thuế, Nguyễn Kim còn bị tố lên BHXH.    

Trong nội dung đơn ghi rõ, đề nghị Bảo hiểm xã hội TPHCM thanh tra toàn diện đối với Công ty Cổ phần Thương Mại Nguyễn Kim về các hành vi gian lận, lách luật, hoặc không khai báo đúng với số tiền bảo hiểm phải nộp.

Cụ thể là đề nghị làm rõ các nội dung sau: các khoản lương trả cho người lao động chi trả cho cho người lao động trong kỳ có được kê khai đầy đủ để đóng bảo hiểm theo quy định tại Điều 4 Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH công ty đã đóng đầy đủ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm tai nạn cho người lao động.

Chúng tôi đã liên lạc với Bảo hiểm xã hội TPHCM để xác minh thông tin. Đơn vị này cho hay, do Nguyễn Kim thuộc địa bàn quận 1 nên sẽ do Bảo hiểm xã hội quận 1 tiếp nhận, xử lý. Đồng thời, Bảo hiểm xã hội TP cũng đang chờ quận gửi báo cáo vụ việc có liên quan đến Nguyễn Kim.

Liên hệ với ông Phạm Việt Tiến, giám đốc Bảo hiểm xã hội quận 1, ông cho biết chưa nhận được đơn thư nào liên quan đến Nguyễn Kim. Tuy nhiên ông vẫn cho rà soát lại sổ sách của đơn vị này. “Việc rà soát sổ sách của Nguyễn Kim không liên quan gì đến việc truy thu, xử phạt gần 150 tỷ đồng của Cục Thuế TPHCM. Chúng tôi chỉ đang chủ động rà soát lại hồ sơ gốc của Nguyễn Kim”.

Theo tìm hiểu, điện máy Nguyễn Kim thường xuyên nằm trong danh sách tuyên dương tổ chức, cá nhân thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế. 

Cụ thể, năm 2013 Nguyễn Kim được Tổng cục Thuế tặng giấy khen. Năm 2015 Nguyễn Kim tiếp tục được tặng giấy khen vì có thành tích nộp thuế tốt. Điều đáng nói, cả 2 lần được khen này đều nằm trong giai đoạn thanh tra thuế (2012-2017), dẫn đến truy thu số thuế “ cực khủng” gần 150 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ “lách” thuế của Nguyễn Kim, ông Bùi Văn Nam, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế thuộc Bộ Tài chính cho rằng, doanh nghiệp tự khai, tự tính, tự nộp và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nếu phát hiện trốn lậu thuế không có cố ý thì xử lý phạt theo luật thuế, tính tiền chậm nộp từ ngày doanh nghiệp chưa nộp. Nếu thấy có biểu hiện trốn thuế, vi phạm pháp luật thì chuyển cơ quan điều tra theo quy định pháp luật. “Riêng về vụ việc Nguyễn Kim, chúng tôi đã yêu cầu chuyển hồ sơ ra ngoài Tổng cục để xem xét, nghiên cứu”.

TH - Thu ThảoCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật