Sẽ tính toán lại việc hợp nhất 3 văn phòng UBND-ĐBQH-HĐND

Audio THPL
16-07-2019 11:48

(THPL) - Chiều ngày 15/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức chính phủ và tổ chức chính quyền địa phương. Một trong những nội dung nhận được nhiều ý kiến thảo luận là tăng giảm số lượng cấp phó của HĐND cấp tỉnh và việc sáp nhập ba văn phòng: Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH), Hội đồng nhân dân (HĐND) và Ủy ban nhân dân (UBND).

Về việc sáp nhập bộ máy giúp việc của địa phương gồm ba văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND vào một, báo cáo giải trình tiếp thu cũng cho rằng đây là vấn đề đang thí điểm, chưa có tổng kết, đánh giá, cần thận trọng.

Về nội dung này, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển cho hay trong thực tế 12 tỉnh thực hiện sáp nhập ba văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND đã có những bất cập nảy sinh. Văn phòng HĐND sáp nhập với văn phòng ĐBQH thì hợp lý vì trong cơ quan dân cử. Còn UBND là cơ quan chuyên môn, tham mưu. Mặc dù đều là giúp việc nhưng một bên thực hiện chức năng giúp việc thẩm tra, giám sát, một bên giúp việc báo cáo giải trình. Đây là việc cần phải xem xét lại. Theo đó, ông Hiển đề nghị dự thảo luật nên để hai phương án để QH xem xét, quyết định.

Đồng tình với ý kiến này, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho rằng nên đề xuất hai phương án. Trong đó phương án 1 là chỉ sáp nhập văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND, giữ nguyên văn phòng UBND; phương án 2 là hợp nhất cả ba văn phòng. Theo đó, Chủ tịch QH đề nghị sớm tiến hành đánh giá, tổng kết việc thí điểm hợp nhất cơ quan giúp việc tại địa phương để kỳ họp tới QH có căn cứ xem xét, quyết định nội dung này.

TH: Phú Bình

 

Nguồn: PLO - Video: Truyền hình Hà Nội

Cùng chuyên mục