Séc dự kiến phong tỏa toàn quốc để ngăn chặn làn sóng Covid-19 thứ 3

Audio THPL
25-02-2021 19:06

(THPL)- Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, trong những ngày qua số ca nhiễm mới liên tục tăng mạnh, trong đó số ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã tăng lên chóng mặt.

Vừa qua, trong cuộc họp nội các diễn ra, Chính phủ Séc đã yêu cầu Hạ viện bãi bỏ nghị quyết trong tuần trước chấm dứt tình trạng khẩn cấp ở nước này vào 27/2 tới. Theo đó, tình trạng khẩn cấp toàn sẽ tiếp tục có hiệu lực đến cuối tháng 3.

Có thời điểm, quốc gia hơn 10,7 triệu dân này có gần 16.000 trường hợp mới mỗi ngày. Đây là tỷ lệ lây nhiễm cao nhất ở châu Âu hiện nay. Thủ tướng Babiš cho biết tiếp tục duy trì tình trạng khẩn cấp là cần thiết. Ông cũng đề cập đến khả năng Séc có thể bị phong toả như thời điểm tháng 3/2020 bởi các biện pháp hiện nay vẫn không đủ ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Theo báo cáo, đến nay tình trạng khẩn cấp tình trạng khẩn cấp ở Cộng hòa Séc đã kéo dài gần 5 tháng, tuy nhiên các biện pháp được đưa ra vẫn chưa có hiệu quả thực sự, quốc gia này vẫn nằm trong top các nước trên thế giới bị ảnh hưởng nặng nề do sự lây lan của đại dịch Covid-19. Giới chức chính trị cũng ủng hộ yêu cầu của chính phủ, nhưng không tán thành việc kéo dài tình trạng khẩn cấp đến ngày 16/3.

Chính phủ đồng thời đề xuất bổ sung các hạn chế mới song song với việc kéo dài tình trạng khẩn cấp như hạn chế đi lại, cấm bán hàng trừ các nhu yếu phẩm cần thiết. Đồng thời, chính phủ để ngỏ khả năng sẽ đóng cửa toàn bộ trường học bao gồm cả trường mẫu giáo. 

Với tình hình hiện nay, Cộng hòa Séc có thể sẽ phải quay trở lại các biện pháp mạnh tay từ tháng 3/2020 khi tiến hành phong tỏa toàn quốc để ngăn chặn làn sóng thứ 3 của dịch Covid-19.


Nguồn: VOV – Clip: Truyền hình Cần Thơ - TH: THPL

Cùng chuyên mục