‘Share’ – phim về đề tài tấn công tình dục ở tuổi vị thành niên

Audio THPL
11-09-2019 17:31

(THPL) - Từng giành hai giải tại Liên hoan phim độc lập Sundance (Mỹ) hồi đầu năm và được lựa chọn chiếu tại Liên hoan phim Cannes (Pháp) vào tháng 5, “Share” gây chú ý khi ra mắt vào cuối tháng 7. Sau hơn một tháng trình chiếu trên HBO, phim nhận được sự quan tâm của nhiều chuyên gia cũng như khán giả đại chúng vì đề tài nhạy cảm và ngôn ngữ điện ảnh độc đáo của nữ đạo diễn Pippa Bianco.

Nhân vật chính của phim là cô gái trẻ Mandy 16 tuổi do nữ diễn viên trẻ người Anh – Rhianne Barreto - thủ vai. Mandy thức dậy trong tình trạng không tỉnh táo sau một đêm tiệc tùng cuồng nhiệt với bạn bè. Ngay sau đó, cô rơi vào tình trạng khủng hoảng tâm lý cao độ khi phát hiện ra một video về chính bản thân mình đang lan truyền với tốc độ “chóng mặt” trên mạng. Cô gái trẻ cũng không nhớ những gì diễn ra trong buổi tối bị ghi hình đó. Biến cố kinh hoàng xảy ra khiến cuộc sống của Mandy bị đảo lộn. Cô trở thành một học sinh ngang ngược trong mắt bạn bè và thầy cô, phải tự mình vật lộn với những cơn chấn động của tuổi trẻ, đồng thời phải điều tra ra chân tướng kẻ đã gây nên chuyện này.

Được chuyển thể từ phim ngắn cùng tên đã từng thắng giải ở hạng mục Cinéfondation tại Liên hoan phim Cannes 2015, “Share” có độ dài vỏn vẹn 89 phút nhưng chuyển tải được một đề tài khá thời sự về mạng xã hội và Thế hệ Z sinh ra từ năm 1995 trở về sau. Phim mang tới thông điệp rằng ánh sáng của hy vọng và sự lạc quan có thể xoa dịu sự đau đớn và những sang chấn tâm lý cho các nạn nhân bị tấn công tình dục.

 “Share” không ra rạp đại chúng mà được chiếu trên HBO nhưng vẫn được coi là một tác phẩm điện ảnh có hình thức phát hành đặc biệt. Tại Việt Nam, khán giả có thể thưởng thức bộ phim này qua hệ thống HBO Go chạy trên nền tảng FPT Play.

Trên chuyên trang điện ảnh Rotten Tomatoes, phim nhận 83% đánh giá tích cực từ các nhà phê bình. Trang Metascore chấm điểm bộ phim là 73/100.

Nhà phê bình David Ehrlich viết trên IndieWire: “Đây không chỉ là một tác phẩm vẽ nên chân dung thực tế của một nạn nhân bị tấn công tình dục mà còn nói về sự kinh khủng trong thế giới hiện đại, khi internet tước đi quyền riêng tư của mỗi con người”.


 

Nguồn: Truyền hình pháp luật

Cùng chuyên mục