“Sóng ngầm” trong cuộc đấu tranh chống buôn lậu tại Móng Cái

Audio THPL
20-12-2019 19:54 1,343

(THPL) - Tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tại tỉnh Quảng Ninh luôn diễn biến phức tạp, nhất là vào dịp cuối năm.

Với tuyến biên giới dài hơn 70 km, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và buôn bán hàng giả tại thành phố Móng Cái, Quảng Ninh diễn biến ngày càng phức tạp ở cả các tuyến đường bộ, trên biển. Các đối tượng ngày càng liều lĩnh, manh động, thậm chí có hành vi chống trả lại lực lượng chức năng.

Đại úy Lê Ngọc Dũng, Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng Trà Cổ (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh) cho biết: các đối tượng buôn lậu đầu tư những xuồng máy từ 4 đến 6 động cơ với số tiền lên tới hàng tỷ đồng để vận chuyển hàng hóa có giá trị. Bởi vậy, chúng sẽ vô cùng manh động, sẵn sàng chống trả nếu bị lượng lượng chức năng phát hiện.

Chợ trung tâm thành phố Móng Cái cũng là địa điểm tiềm ẩn nguy cơ kinh doanh hàng nhập lậu, hàng giả, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Nhiều hộ kinh doanh khi mua hàng về bán thường không yêu cầu người bán xuất hóa đơn hoặc mở sổ nhật ký mua hàng theo quy định, nên gây khó khăn cho lực lượng chức năng khi tiến hành kiểm tra nguồn gốc xuất xứ.

Bên cạnh đó, chỉ cần có sự xuất hiện của lực lượng chức năng, một số hộ kinh doanh sẽ đồng loạt đóng cửa, không hợp tác. Việc kiểm tra xử lý đối với những đối tượng buôn lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc cũng gặp nhiều khó khăn do sự bao che, dung túng cho vi phạm của một số cán bộ, công chức, đôi khi chỉ cần một cuộc điện thoại, việc kiểm tra sẽ phải dừng lại.

Ông Phạm Quang Khuy, Đội Trưởng Đội Quản lý thị trường số 4, Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Nguồn hàng hóa vào chợ Trung tâm rất đa dạng. Một số đối tượng lợi dụng địa hình trải dài cả trên bộ, trên biển, dùng mọi phương thức thủ đoạn để vận chuyển hàng hóa qua biên giới, sau đó tìm mọi cách để lén lút đưa vào chợ tiêu thụ. Hiện nay kết cấu ở chợ không có kho để hàng hóa nên một số cửa hàng thuê các ki ốt ở phía sau để lưu trữ hàng hóa, tạo thành những kho, điểm hàng hóa, tiềm ẩn nguy cơ về tập kết hàng hóa với số lượng lớn và có dấu hiệu vi phạm pháp luật”.

Dịp cuối năm, nhu cầu về hàng hóa tăng cao, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả hàng nhái có chiều hướng phức tạp. Vì vậy các ngành chức năng trong công tác phối hợp phải có những biện pháp thực chất, khắc phục và chấn chỉnh ngay tình trạng buông lỏng trong quản lý địa bàn biên giới, cửa khẩu. 


Nguồn: VOV

Cùng chuyên mục