Sống thấp thỏm ở nơi sụt lún nhất miền Nam

Audio THPL
02-12-2019 15:46

(THPL) - Phường An Lạc có diện tích 4,59 km2 nằm ở cửa ngõ phía Tây TP HCM, là địa phương bị sụt lún 81,4 cm trong 10 năm - nghiêm trọng nhất khu vực phía Nam, theo kết quả quan trắc vừa được Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên - Môi trường) công bố hôm 22/11.

Ông Đinh Hoàng Giang, chủ tịch phường, cho biết tình trạng sụt lún diễn ra trên địa bàn từ hàng chục năm nay, nghiêm trọng nhất là khu vực đường Hồ Ngọc Lãm, khu dân cư Nam Hùng Vương, đường Võ Văn Kiệt, đường Lâm Hoành... Cơ quan chức năng chưa có một nghiên cứu khoa học nào về hiện tượng này nên phường cũng không biết nguyên nhân chính xác là gì.

Theo ông Nguyễn Gia Thái Bình, Phó chủ tịch UBND quận Bình Tân, nhiều năm qua người dân địa phương đã được cung cấp nước thủy cục nhưng nhiều hộ vẫn sử dụng nước ngầm. Phòng Tài nguyên Môi trường đang khảo sát, lên danh sách các hộ dân khoan giếng sử dụng nước ngầm trái phép, xử lý mạnh tay để chấm dứt, giảm thiểu tối đa tình trạng sụt lún.

 

Cục Quản lý tài nguyên nước công bố 339 điểm lún, chủ yếu ở khu vực có đường giao thông và đô thị được quan trắc trong 10 năm. Kết quả, 306 điểm lún. Kết quả quan trắc cũng chỉ rõ, TP HCM có hơn 1.900 giếng khoan nước ngầm, với lưu lượng khai thác 520.000 m3 mỗi ngày. Ngoài ra, còn trên một triệu giếng quy mô hộ gia đình, với lưu lượng khai thác hàng ngày khoảng 840.000 m3.

 

Nguyên nhân của sụt lún được cho là hệ quả tổng hợp của các nguyên nhân tự nhiên và hoạt động của con người như: khai thác nước ngầm quá mức, xây dựng đô thị, các công trình kết cấu hạ tầng, đường giao thông, quá trình tác động xung lực của các hoạt động giao thông...

 


Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục