Sốt ảo đất nền “dựa hơi” dự án sân bay Long Thành

03-12-2018 10:16

(THPL) - Từ khi được Quốc hội chính thức “bấm nút” thông qua vào năm 2015, dự án sân bay quốc tế Long Thành, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai trở thành đòn bẩy khiến giá đất quanh khu vực tăng lên chóng mặt. Kể từ đó, cụm từ "đất sân bay Long Thành" trở nên "hot" hơn bao giờ hết.

Sốt ảo đất nền “dựa hơi” dự án sân bay Long Thành

hối cảnh dự án sân bay quốc tế Long Thành (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai).

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, sân bay quốc tế Long Thành là dự án đặc biệt quan trọng cấp quốc gia, dự án sẽ được khởi công vào cuối năm 2018 và chậm nhất là đầu năm 2019. Ngoài “siêu dự án" sân bay quốc tế, Long Thành còn thu hút giới đầu tư bất động sản bởi hệ thống cơ sở hạ tầng cùng các công trình giao thông trọng điểm cũng sẽ được Chính phủ triển khai ngay sau đó.

Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy, ngay từ khi dự án được phê duyệt, hàng loạt câu chuyện trớ trêu liên tục xảy ra tại vùng đất này. Tình trạng những đợt sốt ảo đất nền được giới đầu cơ thổi lên "quá trớn" bằng cách mua đất nông nghiệp quanh dự án, sau đó “vẽ” ra các quy hoạch rồi phân lô bán nền trục lợi.

Cụ thể, đầu năm 2015, thời điểm dự án chưa được phê duyệt, đất xung quanh dự án có giá chỉ khoảng 300.000 đồng/m2. Tuy nhiên, ngay sau khi thông tin dự án được Quốc hội phê duyệt, giá đất tại khu vực lập tức tăng tên khoảng 3 triệu đồng/m2. Đến thời điểm tháng 11/2018, giá đất đã được giới đầu cơ thổi lên khoảng 16 triệu đồng/m2, trong khi hồi tháng 3, giá đất mới chỉ ở mức khoảng 8 triệu đồng/m2.

Giá đất bỗng tăng lên gấp 30 - 40 lần khiến người dân tại đây đổ xô bán đất. Tận dụng cơ hội, giới đầu cơ nhanh chóng bắt lấy và “thổi giá”. Cứ mỗi đợt có đoàn công tác của Chính phủ, của Quốc hội về kiểm tra thực địa, thì tình trạng sang nhượng đất tại nơi đây lại “nóng” lên.

Trao đổi về vấn đề này, bà Trần Thị Cẩm Tú - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Eximrs cho rằng, hiện nay thị trường bất động sản tại Đồng Nai và đặc biệt khu vực Long Thành đang là tâm điểm của các nhà đầu tư, vì đây là thị trường mới, tiềm năng. Tuy nhiên, thị trường này cũng tiềm ẩn không ít rủi ro.

Đó là việc nhiều công ty dù chỉ là môi giới bất động sản nhưng đã tự xưng là chủ đầu tư, rao bán hàng loạt dự án đất nền tại huyện Long Thành. Để thu hút khách hàng, họ tự quảng cáo dự án với nhiều tiện ích như gần sân bay Long Thành, gần trung tâm thương mại, với mức sinh lời cao và kêu gọi khách mua bằng các loại hợp đồng như góp vốn, đặt cọc để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) nhận định, cơn sốt ảo đất nền diễn ra quanh khu vực sân bay Long Thành phần lớn là do nhóm đầu cơ bất động sản. Những người này dùng tiền để gom một quỹ đất lớn sau đó tìm mọi cách tung tin giả, gây sốt ảo, đẩy giá làm lũng đoạn thị trường.

Việc tung tin, thổi giá đất quá đà này không chỉ gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua nhỏ lẻ mà còn làm thiệt hại kinh tế, gây tác động xấu nên thị trường bất động sản. Để tránh rủi ro, người đầu tư không nên tin vào những lời quảng cáo "có cánh" của giới đầu nậu.

TH - Thu Thảo

Nguồn: VOV

Cùng chuyên mục