Sốt xuất huyết tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái, 16 người chết

Audio THPL
13-08-2019 18:26

(THPL) - Sáng ngày 13/8, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Trưởng đoàn kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật về tố tụng hành chính và công tác thi hành án hành chính có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân và Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Tịnh cùng đại diện của các sở, ban, ngành của tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu.


Cụ thể, vào ngày hôm 12/8, tỉnh Đồng Nai đã ghi nhận 1 trường hợp tử vong do mắc bệnh sốt xuất huyết. Bệnh nhân này 36 tuổi, ngụ ở huyện Trảng Bom, sau một thời gian điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất (Đồng Nai) đã tử vong vào sáng cùng ngày. Đây là bệnh nhân đầu tiên ở địa phương này tử vong do mắc sốt xuất huyết. 

Trong đó, dẫn đầu là Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ trong tháng 7/2019 vừa qua, địa phương này đã ghi nhận 6.456 ca sốt xuất huyết, trong đó có 3.696 ca nội trú và 2.760 ca ngoại trú, 123% so với tháng trước đó. Như vậy, tính từ đầu năm đến nay Thành phố có đến 31.787 ca (trong đó có 7 trường tử vong), tăng 160% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, Bộ Y tế cho biết tại các tỉnh phía bắc, dịch sốt xuất huyết cũng đang diễn biến rất phức tạp và đang có dấu hiệu lan nhanh tại một số quận thuộc phía Tây Hà Nội. 

Nhận định về tình hình bệnh sốt xuất huyết đang gia tăng từng ngày, các chuyên gia y tế cho rằng một phần là do người dân chưa hoàn toàn tuân thủ về nguyên tắc phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết, hoặc chưa thật sự phân biệt được triệu chứng bệnh sốt xuất huyết với các bệnh khác như sốt thông thường, sốt phát ban, sốt virus, sốt xuất huyết.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế đã lập 8 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết tại 20 tỉnh, thành có nguy cơ cao như: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bình Định, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa- Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Đắk Lắk, Đắk Nông... Mỗi đoàn sẽ tiến hành kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng, chống sốt xuất huyết từ 2 đến 3 địa phương.

TH: Dương Cẩm


Nguồn: Tổng Hợp

Cùng chuyên mục