Sự khác biệt về lợi nhuận giữa VNA và Vietjet của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo

Sự khác biệt về lợi nhuận giữa VNA và Vietjet của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo

(THPL) - Cổ phiếu của hai doanh nghiệp lớn nhất ngành hàng không là HVN của Vietnam Airline (gọi tắt là VNA) và VJC của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đang giao dịch thấp hơn từ 25 đến 40% so với mức đỉnh từng xác lập, trong khi kếtquả kinh doanh của mỗi doanh nghiệp lại cho thấy một bức tranh hoạt động khác nhau và sự khác biệt.Chia sẻNguồn: Dân Việt

Sự khác biệt về lợi nhuận giữa VNA và Vietjet của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo

Là một ngành kinh doanh ít có sự xáo trộn do rào cản tham gia quá cao, hàng không trước nay chỉ là sân chơi của số ít tên tuổi. Xét riêng về thị phần vận chuyển hành khách, trên thị trường chỉ biết đến hai tên tuổi lớn nhất và cũng có mức thị phần tương đương nhau là Vietnam Airlines và Vietjet Air của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo.

Thế nhưng trên sàn chứng khoán, hai cái tên này cũng từng so kè nhau về mức độ tăng trưởng. Tuy nhiên, dù kinh doanh trong cùng một lĩnh vực, sự vận động của cổ phiếu Vietjet và Vietnam Airlines hoàn toàn khác nhau.

Cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines là một ví dụ điển hình về việc đi ngược lại xu hướng chung của thị trường. Nếu như VN-Index tăng liên tục từ giữa năm 2017 và đạt đỉnh hơn 1.200 điểm vào đầu tháng 4/2018 thì HVN lại có bước sóng ngắn hơn đáng kể.

Trong khi đó, Vietjet Air của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo lại có biến động khá tương đồng với sự vận động của thị trường chung. Cổ phiếu VJC rục rịch đà tăng từ đầu tháng 10/2017 và kéo dài đến đầu tháng 4/2018, cùng thời điểm khi VN-Index chạm đỉnh hơn 1.200 điểm.

Kể từ đầu tháng 8 đến nay, bộ đôi cổ phiếu ngành hàng không đều đang rục rịch tăng giá sau khi hai doanh nghiệp này công bố kết quả kinh doanh bán niên. Với những con số lợi nhuận tăng mạnh, cả VJC và HVN đều thu hút sự chú ý trở lại của nhà đầu tư. Tuy vậy, bức tranh hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp lại mang những sắc thái riêng biệt, và điều này ít nhiều có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi trong ngắn hạn của hai cổ phiếu này.

Theo báo cáo tài chính riêng của Vietjet Air ghi nhận cả doanh thu và lợi nhuận trước thuế đều tăng mạnh so với cùng kỳ. Tuy nhiên trong báo cáo tài chính hợp nhất, hai chỉ số này đều giảm mạnh.

Trong những năm gần đây, hoạt động này luôn đóng góp từ 40 đến 50% doanh thu và lợi nhuận cho Vietjet Air. Tuy nhiên trong quý II.2018, hãng bay này không phát sinh kết quả hoạt động từ nghiệp vụ bán và thuê lại máy bay. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến kết quả kinh doanh của Vietjet Air có sự chênh lệch lớn giữa báo cáo riêng và hợp nhất.

Với Vietnam Airlines, mặc dù cũng thị phần tương đương nhưng doanh thu của hãng hàng không này cao gấp nhiều lần Vietjet. Trên thực tế, thị phần vận chuyển hành khách căn cứ trên số lượt khách di chuyển của từng hãng, trong khi doanh thu sẽ căn cứ vào giá vé và nhiều yếu tố khác.


Với những điểm đáng lưu ý trên, lợi nhuận của 2 cổ phiếu hàng không cũng có sự khác biệt. Theo đó, tuy doanh thu rất cao nhưng lợi nhuận 6 tháng của Vietnam Airline là hơn 1.500 tỷ đồng, còn Vietjet Air của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đạt hơn 2.000 tỷ đồng.

TH: Thu ThảoCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật