Syria: Nga-Thổ điện đàm giữa căng thẳng tại Idlib

Audio THPL
06-02-2020 09:07

(THPL ) - Cơ quan báo chí Điện Kremlin vừa đưa tin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc nói chuyện qua điện thoại với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhằm thảo luận về tình hình ở Syria, trong đó bày tỏ lo ngại về sự leo thang đang diễn ra ở khu vực Idlib.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng, các thỏa thuận trước đó về khu vực xuống thang Idlib - đã đạt được năm 2018 và 2019 - phải được thực hiện, trong khi bộ quốc phòng hai nước phải tăng cường hợp tác ở Syria.

Theo Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, các lực lượng vũ trang nước này đã triển khai “mọi hình thức phản ứng” ở Idlib và Ankara đã thông báo cho Nga.

Động thái trên diễn ra sau khi 8 binh sỹ nước này thiệt mạng do bị nã pháo ở Idlib. Động thái này có thể khiến quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan bày tỏ hy vọng, các bên sẽ thực hiện những nghĩa vụ theo các thỏa thuận tại Astana và Sochi. Theo ông Erdogan, những diễn biến ở khu vực Idlib đã trở nên “không thể kiểm soát được”.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Ngoại trưởng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cùng ngày đã nhất trí rằng, thỏa thuận về khu vực Idlib phải được giám sát trong bối cảnh gia tăng căng thẳng giữa các lực lượng đối lập.

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục