Tái hiện hình ảnh nữ chiến sĩ giao liên Miền Nam tại Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ

Audio THPL
17-10-2019 14:29

(THPL) - Nhân kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2019), Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ đã tổ chức triển lãm chuyên đề 'Nữ chiến sĩ giao liên miền Nam' với khoảng 200 hiện vật và ảnh tư liệu mà bảo tàng được trao tặng và sưu tầm trong những năm qua.

Triển lãm diễn ra từ 15/10/2019 - 31/3/2020, gồm 5 khu vực triển lãm chính: Giao liên trong vận tải; giao liên trong dẫn đường, đưa rước cán bộ, bộ đội; giao liên trong thông tin liên lạc; mạng lưới giao liên cơ sở và các hình thức nghi trang. Chuyên đề triển lãm tái hiện lại gần 200 bức hình, hiện vật của các nữ chiến sĩ giao liên trong cuộc đấu tranh giữ nước của dân tộc.

Những hình ảnh, hiện vật được trưng bày tại bảo tàng đã khắc họa một cách rõ nét về hoạt động của những nữ chiến sĩ giao liên trong thời kỳ chiến tranh. Dù phải đối mặt với hàng trăm mối nguy hiểm, cực hình tàn khốc của quân thù nhưng người phụ nữ Việt Nam vẫn hiên ngang, quả cảm để giành độc lập cho tổ quốc.

Trong chiến tranh Việt Nam, do đặc thù của cuộc "chiến tranh nhân dân", nên sự tham gia của người phụ nữ vào công tác giao liên và chính nhiệm vụ công tác giao liên là một phần rất quan trọng của chiến trường. Nhưng, những nghiên cứu về bộ phận quan trọng này của cuộc chiến đến nay vẫn còn chưa được bao nhiêu.

Ttiển lãm lần này nhằm giúp cho công chúng nhận biết thêm một phần khốc liệt và oai hùng của cuộc chiến, đặc biệt với thân phận người phụ nữ đảm trách công tác giao liên. Những câu chuyện nằm đằng sau các chiến công hiển hách lắm khi lại rất đau xót

Trong dịp này, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ cũng trao giải cuộc thi ảnh với chủ đề “Vòng đời” năm 2019. Qua 3 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được 22 bộ ảnh ( gồm 181 ảnh) và 379 ảnh đơn của 43 tác giả ở các tỉnh, thành trên mọi miền đất nước.

Thực hiện: Đình Ngọc 

Nguồn: Truyền Hình Pháp Luật

Cùng chuyên mục