Tại vùng Vịnh lao động xuất khẩu bị bạo hành

Tại vùng Vịnh lao động xuất khẩu bị bạo hành

(THPL) - Trong thời gian gần đây, những hồi chuông cảnh báo về tình trạng lao động nhập cư tại vùng Vịnh bị bạo hành, đối xử khắc khổ ngày càng được gióng lên. Quyết định được đưa ra sau khi hồi đầu năm 2018 khi một nữ lao động Philippines tại Kuwait bị phát hiện đã chết nhiều thi thể bị giấu trong tủ đông suốt gần 1 năm qua.Chia sẻNguồn: VTV

Khu vực vùng Vịnh này từ xưa đến nay vẫn được xem là bến đỗ cho nhiều lao động xuất khẩu, trong đó không ít đến từ các quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt là Philippines. Tuy nhiên, thời gian gần đây, những hồi chuông cảnh báo về tình trạng lao động nhập cư tại vùng Vịnh bị bạo hành, đối xử khắc khổ ngày càng được gióng lên.

Một trong những nguyên nhân khiến người lao động nhập cư tại vùng Vịnh thường bị bạo hành mà không

thể thoát ra là do bị chủ lao động tịch thu hộ chiếu ngay khi vừa tới nhận việc nên không thể đi đâu.

Mới đây, Tổng thống Philippines đã ban hành lệnh cấm lao động nước này được tới Kuwait. Quyết định được đưa ra sau khi hồi đầu năm 2018 khi một nữ lao động Philippines tại Kuwait bị phát hiện đã chết nhiều thi thể bị giấu trong tủ đông suốt gần 1 năm qua.

Trước tình trạng có những lao động nhập cư bị bạo hành tại vùng Vịnh vốn không mới. Tuy nhiên, khi lao động người Philippines bị phát hiện chết trong tư thế quỳ gối và thi thể bị giấu trong tủ đông suốt gần một năm qua tại Kuwait lại như một hồi chuông cảnh tỉnh, không chỉ với các nước xuất khẩu lao động, mà ngay cả với những quốc gia vùng Vịnh.

Một trong những nguyên nhân khiến người lao động nhập cư tại vùng Vịnh thường bị bạo hành mà không thể thoát ra là do bị chủ lao động tịch thu hộ chiếu ngay khi vừa tới nhận việc nên không thể đi đâu. Không ít trong số họ lại còn mang theo những khoản nợ kếch xù khi rời quê hương đi xuất khẩu lao động.

Trong một bước đi nhằm giải quyết những sự cố tương tự có thể xảy ra, giới chức Kuwait và Philippines mới đây đã ký một thỏa thuận bảo vệ lao động. Thỏa thuận quy định rõ, người lao động nhập cư có quyền được giữ hộ chiếu và điện thoại di động bên mình, được nghỉ ít nhất 8 tiếng.

Ngoài ra, thỏa thuận cũng cấm chủ lao động không được chuyển nhượng lao động cho chủ lao động khác. Tuy nhiên, phía Philippines cho rằng những quy định đó vẫn là chưa đủ.

Thu Thảo
Cùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật