Tân vương Malaysia tuyên thệ nhậm chức

01-02-2019 11:08 1,620

(THPL) - Ngày 31/1, Tiểu vương bang Pahang Al-Sultan Abdullah Ri’ayatuddin Al-Mustafa Billah Shah đã tuyên thệ nhậm chức Quốc vương Malaysia trong một buổi lễ trang trọng diễn ra tại Kuala Lumpur.

New Straits Times dẫn thông tin cho biết, ngày 31/1, Tiểu vương bang Pahang - ông Al-Sultan Abdullah Ri’ayatuddin Al-Mustafa Billah Shah, đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, trở thành Quốc vương thứ 16 của Malaysia. Trong bộ trang phục màu xanh, ông Sultan Abdullah đã đọc lời tuyên thệ, trở thành Quốc vương thứ 16 của Malaysia.

Ngày 24/1 vừa qua, ông Sultan Abdullah đã được bầu chọn làm tân Quốc vương Malaysia, sau khi người tiền nhiệm Sultan Muhammad V bất ngờ tuyên bố thoái vị sau hơn 2 năm trị vì mà không tuyên bố lý do. Ông được Hội đồng Quân chủ bầu chọn vào hôm 24/1. Tân Quốc vương sẽ trị vì đất nước trong nhiệm kỳ kéo dài 5 năm.

Trên cương vị mới, ông Sultan Abdullah sẽ là người đứng đầu mang trọng trách bảo vệ đạo Hồi và là Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang. Quốc vương có quyền phủ quyết việc bổ nhiệm người đứng đầu các cơ quan chính trị quan trọng, bao gồm việc bổ nhiệm Thủ tướng. Quốc vương cũng có quyền ân xá các công dân đã bị kết án tại tòa án. Tân Quốc vương Sultan Abdullah năm nay 59 tuổi, từng là thành viên ban điều hành của một số tổ chức thể thao quốc tế như Liên đoàn bóng đá thế giới và Liên đoàn Khúc côn cầu quốc tế.

Buổi lễ đăng quang của Quốc vương được tường thuật trực tiếp, có sự tham dự của một số tiểu vương và vợ chồng Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad và hàng trăm vị khách mời. Tiểu vương bang Perak - ông Nazrin Shah đã tuyên thệ nhậm chức Phó Vương cũng tham dự buổi lễ. Nhiệm kỳ Phó Vương cũng kéo dài trong 5 năm.

Tổng hợp: Anh Khoa

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục