Tập đoàn Hoa Sen: Nợ vay ngất ngưởng, cổ phiếu HSG rơi không phanh

25-12-2018 07:45

(THPL) - Nợ vay nhiều, trong khi đó lợi nhuận của Hoa Sen càng giảm, hàng tồn kho cao và các khoản phải thu ngắn hạn ngất ngưởng. Cổ phiếu Hoa Sen chỉ còn gias7.000 đồng.

Tập đoàn Hoa Sen: Nợ vay ngất ngưởng, cổ phiếu HSG rơi không phanh

Cổ phiếu HSG của đai gia Lê Phước Vũ vẫn chìm sâu trong khủng hoảng    

Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu Hoa Sen làm ăn hiệu quả, lợi nhuận ròng tăng trưởng tương ứng cùng với số nợ vay. Đằng này càng vay nợ nhiều, lợi nhuận của Hoa Sen càng giảm, hàng tồn kho cao và các khoản phải thu ngắn hạn ngất ngưởng.

Theo đó, đóng cửa phiên ngày 19.12, cổ phiếu Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen HSG chỉ còn giao dịch ở mức 7.000 đồng/cổ phiếu. Nếu so với mức đỉnh giá trên 25.000 đồng/cổ phiếu đầu năm, HSG đã khiến ông chủ và các nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu này thua lỗ trên 70% khoản đầu tư. 

Tính đến quý III/2018, tổng dư nợ vay của Tập đoàn Hoa Sen đã lên đến hơn 18.000 tỷ đồng, trong đó nợ vay ngắn hạn hơn 12.000 tỷ đồng, tỷ số nợ phải trả trên tổng tài sản lên gần 78%.

Hiện, Tập đoàn Hoa Sen đang vay tại 16 ngân hàng cả trong lẫn ngoài nước, trong đó có 3 ngân hàng lớn của Việt Nam là BIDV, Vietcombank, VietinBank lần lượt đều cho vay đến con số vài nghìn tỷ đồng.

Dù Tập đoàn Hoa Sen đã tất toán 8 khoản nợ tại 5 ngân hàng, giá trị các khoản vay ngắn hạn lại tăng lên, tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của Hoa Sen vẫn lên mức kỷ lục là 3,02 lần. Tính trong cả niên độ tài chính 2017-2018, Hoa Sen ghi nhận doanh thu tăng 32% nhưng lãi ròng lại giảm mạnh 69% chỉ đạt 410 tỷ đồng.

 Tình hình trong tương lai của cổ phiếu này cũng khiến nhiều nhà đầu tư đang hoang mang lo lắng. Khi tỷ giá, lãi suất đã qua vùng đáy và được báo có xu hướng tăng liệu có khiến Hoa Sen lâm vào “vòng xoáy” nợ nần?

Ngoài ra, cũng như các “đại gia nợ” khác, 70% nợ vay của Tập đoàn Hoa Sen là ngắn hạn, và việc doanh nghiệp này sử dụng nợ ngắn hạn đầu tư dài hạn ở tầm quy mô trong điều kiện thị trường tài chính biến động luôn tiềm ẩn mạo hiểm.

TH – Thành Vinh

Nguồn: Lao Động

Cùng chuyên mục