Đang tải

Tên lửa Falcon 9 dự kiến sẽ đâm vào Mặt trăng vào đầu tháng 3

Audio THPL
26-01-2022 16:26

(THPL)- Các nhà thiên văn học tiết lộ, tên lửa Falcon 9 của SpaceX, được phóng vào không gian gần 7 năm trước, đang trên đường đâm sầm vào Mặt trăng vào đầu tháng 3 năm nay sau một thời gian trôi nổi hỗn loạn trên quỹ đạo. Tên lửa đẩy Falcon 9, có khối lượng khoảng 4 tấn, dự kiến bay lên đụng Mặt trăng với tốc độ khoảng 2,58 km/s.

 Tên lửa đẩy Falcon 9 là một sản phẩm do công ty của tỉ phú Elon Musk sản xuất. Tháng 2-2015, tên lửa này thực hiện sứ mệnh không gian đầu tiên: phóng Đài quan sát khí hậu không gian sâu (DSCOVR) từ Trạm không quân Cape Canaveral ở bang Florida (Mỹ) lên không gian. 

Sau khi hoàn thành sứ mệnh, tên lửa đẩy này không đủ nhiên liệu để quay trở lại bầu khí quyển của Trái đất. Tuy nhiên, nó cũng thiếu năng lượng để thoát khỏi lực hấp dẫn của quỹ đạo Trái đất - Mặt trăng. Giờ đây, các chuyên gia cho biết quỹ đạo bay của tên lửa đẩy "đã qua sử dụng" này dự kiến sẽ đâm sầm vào Mặt trăng ngày 4-3.

Đầu tháng 1-2022, ông Bill Gray - người viết phần mềm Project Pluto được các cơ quan không gian sử dụng rộng rãi để theo dõi các vật thể gần Trái đất, tiểu hành tinh và sao chổi - đã đưa ra lời kêu gọi các nhà thiên văn nghiệp dư và chuyên nghiệp quan sát thêm đường đi của tên lửa Falcon 9.

Với dữ liệu mới này, ông Gray cho rằng phần trên của Falcon 9 có thể sẽ đâm vào Mặt trăng, khoảng gần đường xích đạo, trong khoảng thời gian từ nay đến ngày 4-3. Nếu dự đoán chính xác, nó sẽ cho phép các vệ tinh hiện đang quay quanh Mặt trăng, bao gồm tàu quỹ đạo do thám Mặt trăng của NASA và tàu vũ trụ Chandrayaan-2 của Ấn Độ, thu thập các quan sát về miệng hố nơi xảy ra va chạm.


Nguồn: TTO- TH: THPL

Cùng chuyên mục