Teo não, sốc chết người vì cứ ốm là xin ... truyền dịch

14-04-2019 07:46 49,362

(THPL)Khi không rõ mình đang mắc bệnh lý ra sao mà chỉ là thấy cơ thể mệt mỏi, không khỏe mà tự truyền dịch là rất nguy hiểm. Không phải loại bệnh nào cũng được phép truyền dịch. Nhiều loại bệnh chống chỉ định với truyền dịch.

Theo ghi nhận, hiện tượng sốc và tử vong do truyền dịch không phải hiếm. Nguyên nhân phụ thuộc vào việc người bệnh truyền chất gì vào cơ thể, có kèm thuốc hay không. Chẳng hạn, trong trường hợp vừa tiếp nhận bệnh nhân, bác sĩ chỉ định truyền đạm ngay, bệnh nhân có nguy cơ tử vong rất cao, thậm chí tức thì. Dịch truyền có nhiều loại với các thành phần, hoạt chất và nồng độ khác nhau nhằm sử dụng cho từng trường hợp bệnh cụ thể. Việc truyền dịch cần phải căn cứ vào loại bệnh, tình trạng cấp cứu để có chỉ định phù hợp. Hơn thế là phải có sự theo dõi của bác sỹ chứ không tùy tiện làm tại nhà được. Những ngày này nhiệt độ tăng cao và vào ngày hè nóng nực rất dễ sinh bệnh. Nhiều người khi thấy cơ thể mệt mỏi là muốn truyền dịch để lấy lại sức khỏe song cần thay đổi quan niệm này ngay.

Bất cứ dịch truyền nào cũng có thể có các tai biến như nhiễm trùng, gây đau, phù nề, sốc… Trong đó, sốc là hiện tượng rất hay gặp phải phần do cơ địa, phần do chất lượng thuốc, dụng cụ tiêm truyền không đảm bảo…Nếu truyền dịch kéo dài cả số lượng dịch truyền và thời gian sẽ làm cơ thể rối loạn hấp thu chất dinh dưỡng hoặc bị biến chứng teo tế bào não. Vì vậy đừng nghĩ rằng chỉ với một chai nước mà có thể khỏe lại. Các chuyên gia cũng khuyến cáo, việc tự truyền dịch hoa quả để bồi bổ sức khỏe là thói quen của một số người khỏe mạnh cũng cần thận trọng.  Người khỏe truyền hoa quả có thể sinh ra “lười ăn” vì dung mao ruột thoái hóa; phù tim, thận vì đột ngột đưa vào cơ thể lượng dinh dưỡng và lượng nước quá lớn. Trong nước hoa quả chứa các vitamin tổng hợp có thể cải thiện sức đề kháng, giúp ăn ngon nên chỉ dành cho những trường hợp yếu sức, mất cân bằng hoặc thiếu vitamin trầm trọng, ăn uống kém.

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục