Thái Lan áp dụng khoa học-công nghệ trong phòng, chống dịch bệnh

Audio THPL
12-03-2020 10:50

(THPL) - Các cơ quan nghiên cứu và công nghệ hàng đầu của Thái Lan đang tìm kiếm các cách thức phòng ngừa sự lây lan của virus SARS-CoV-2 thông qua việc sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động.

Một ứng dụng có tên gọi là VWatch đang được Cơ quan Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia (NSTDA), Cơ quan Phát triển chính phủ số (DGA) và Cục Kiểm soát dịch bệnh (DDC) phối hợp triển khai nhằm cho phép những người tham gia cách ly tự đánh giá tình hình sức khỏe của bản thân.

Dự kiến, ứng dụng VWatch sẽ được đưa vào sử dụng trong vòng 2 tuần tới. Khi được triển khai, ứng dụng sẽ giúp những người tham gia cách ly điền thông tin để nhanh chóng cung cấp cho DDC. Nếu những người tham gia cách ly báo cáo họ bị sốt hoặc có những triệu chứng nguy hiểm khác, họ sẽ nhanh chóng được đưa tới bệnh viện.

Ngoài việc phát triển ứng dụng nói trên, NSTDA cũng cung cấp các nguồn lực tính toán hiệu năng cao cho các bệnh viện nghiên cứu và cộng đồng khởi nghiệp, đồng thời cung cấp sự tiếp cận miễn phí đối với đánh giá dữ liệu COVID-19.

NSTDA còn có kế hoạch cung cấp các công cụ máy học cho các viện nghiên cứu y tế để dùng cho chụp CT phổi của các bệnh nhân, trong khi khoa học vật liệu sẽ được ứng dụng trong lĩnh vực an toàn y tế như làm khẩu trang.

Ngoài ra, DDC đang có kế hoạch áp đặt các biện pháp bắt buộc đối với tất cả các hành khách tới Thái Lan, trong đó có khai báo thông tin cá nhân và thông tin liên lạc như số điện thoại và địa chỉ thư điện tử, nhằm kiểm soát dịch bệnh.

Biện pháp này sẽ bắt đầu từ ngày 12/3 và tất cả các thông tin cá nhân của khách du lịch đến Thái Lan sẽ được lưu trong hệ thống trong 14 ngày kể từ khi đến. Hành khách có thể cung cấp thông tin cá nhân thông qua tờ khai theo mẫu TM8 hoặc qua ứng dụng do NSTDA phát triển.


Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục