Thảm họa kép ở Indonesia: Số người thiệt mạng lên hơn 1.700

Thảm họa kép ở Indonesia: Số người thiệt mạng lên hơn 1.700

(THPL) - Liên quan đến thảm họa kép ở Indonesia, ngày 7/10 tại cuộc họp báo ở Jakartar, Người phát ngôn Cơ quan giảm nhẹ thiên tai Indonesia Sutopo Purwo Nugroho cho biết, số người thiệt mạng trong thảm họa kép động đất- sóng thần đã lên tới hơn 1.700 người, số người được cho là mất tích lên tới hơn 5.000 người.Chia sẻNguồn: Tiền phong

Thảm họa kép ở Indonesia: Số người thiệt mạng lên hơn 1.700

Nhiều người tới cầu nguyện tại một nhà thờ ngoài trời tại phía nam Sulawesia với mong muốn tìm kiếm được người thân. Ảnh: Reuters    

Liên quan đến thảm họa kép ở Indonesia, ngày 7/10 tại cuộc họp báo ở Jakartar, Người Phát ngôn Cơ quan giảm nhẹ thiên tai Indonesia Sutopo Purwo Nugroho cho biết, số người thiệt mạng trong thảm họa kép động đất- sóng thần đã lên tới hơn 1.700 người, số người được cho là mất tích lên tới hơn 5.000 người.

Theo Reuters, các nhân viên cứu hộ Indonesia sẽ chấm dứt công việc tìm kiếm thi thể nạn nhân trên đảo Sulawesi từ ngày 11/10. Việc sơ tán cũng kết thúc vào ngày này. Ông Nugroho cho biết: “Các nạn nhân không tìm thấy sẽ được tuyên bố là mất tích.  Một số cuộc tìm kiếm giới hạn sẽ vẫn được tiếp tục, nhưng các cuộc tìm kiếm quy mô lớn với nhiều nhân lực và các thiết bị hạng nặng sẽ tạm dừng”.

Tính đến nay, hàng trăm người vẫn đang bị chôn vùi trong bùn đất và đám đổ nát ở miền nam thành phố Palu, nơi nhiều người đang tuyệt vọng tìm cách tìm kiếm người thân. Ngày 6/10, hàng chục nhân viên cứu hộ đã kéo được 34 thi thể ra khỏi một khu vực.

Theo ông Nugroho cho biết, đống đổ nát sẽ được dọn dẹp và sẽ được biến thành những không gian công cộng như công viên, sân vận động. Các cuộc thăm dò sẽ được thực hiện để người dân tự quyết định có tiếp tục sống ở nơi nguy hiểm này hay chuyển đi nơi khác.

Theo ông Nugroho, sở dĩ số người thiệt mạng và mất tích tại Indonesia nhiều do người dân chưa biết cách đối phó khi thảm họa xảy ra. Không giống như các quốc gia thường xuyên hứng chịu động đất, sóng thần như Nhật Bản, New Zealand, công tác giáo dục và các bài tập cách phòng tránh về động đất tại Indonesia không được diễn ra thường xuyên.

Ông Denis McClean, một phát ngôn viên của Cơ quan giảm thiểu rủi ro thiên tai của Liên Hợp Quốc cho biết, chỉ có nhận thức của công chúng mới có thể cứu họ trong những trường hợp này.

TH - Thu ThảoCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật