Đang tải

Tháng 4/2022, số doanh nghiệp thành lập mới tăng kỷ lục

Audio THPL
07-05-2022 17:04

(THPL) – Số doanh nghiệp (DN) được đăng ký mới liên tục gia tăng cho thấy niềm tin của DN vào môi trường kinh doanh đã trở lại. Cộng đồng DN trong và ngoài nước đánh giá và phản hồi tích cực về hoạt động kinh doanh ở Việt Nam.

 Trong tháng 4, số DN  thành lập mới là 15.000, kỷ lục liên tục bị xô đổ cho thấy niềm tin của DN vào môi trường kinh doanh đã trở lại. Tính chung 4 tháng đầu năm, số DN thành lập mới tăng 12,3% so với cùng kỳ năm 2021. Cũng trong tháng, tổng số vốn đăng ký của DN thành lập mới là hơn 164 nghìn tỷ đồng và số lao động đăng ký gần 104 nghìn lao động. Vốn đăng ký bình quân một DN  thành lập mới trong tháng đạt gần 11 tỷ đồng.

Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư giải thích, một trong những yếu tố tạo nên kỷ lục trên là cộng đồng DN rất hào hứng với trạng thái bình thường mới sau một năm sóng gió. Đồng thời, DN thể hiện niềm tin, kinh tế sẽ ổn định và cải thiện trong các quý tới. Chính sách nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch, mở cửa du lịch và minh bạch môi trường kinh doanh của Chính phủ cũng hỗ trợ đáng kể cho DN. 

Trong báo cáo về chỉ số môi trường kinh doanh của Việt Nam do Hiệp hội DN châu Âu tại Việt Nam công bố mới đây, “sự phục hồi đang ở rất gần” hay “bình thường mới, tương lai xán lạn” là những từ khóa nổi bật được các DN nhấn mạnh.

Theo Tổng cục Thống kê, tháng 4/2022, cả nước có 15.000 DN được thành lập mới với số vốn đăng ký hơn 164 nghìn tỷ đồng. Thị trường lao động cùng lúc đón thêm hơn 104 nghìn nhân công. Lĩnh vực dịch vụ; sản xuất phân phối, điện, nước, gas; bán buôn, bán lẻ; dịch vụ lưu trú và ăn uống… ghi nhận DN quay trở lại hoạt động tăng mạnh.

Tại Báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2021 vừa được công bố, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đánh giá, 5 năm trở lại đây, những nỗ lực cải cách của Chính phủ đã đem lại thay đổi tích cực đến chất lượng môi trường kinh doanh tại Việt Nam, qua cảm nhận của cộng đồng DN.


Nguồn: VTC – Clip: VTC, THĐT - TH: THPL

Cùng chuyên mục