Thành lập thành phố Thủ Đức

Audio THPL
09-12-2020 18:05 1,181

(THPL)- Sau khi sắp xếp đến năm 2022, TP HCM có 22 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 1 thành phố, 16 quận, 5 huyện. Đơn vị hành chính cấp xã là 312, gồm 58 xã, 249 phường, 5 thị trấn. Thành phố Thủ Đức rộng hơn 211 km2, với hơn 1 triệu dân; có 34 phường trực thuộc.

Chiều 9/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua nghị quyết thành lập thành phố Thủ Đức thuộc TP HCM. Nội dung trên được 100% thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội biểu quyết thông qua.

 Trước đó, thảo luận về nội dung này, ông Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên Thiếu niên Nhi đồng của Quốc hội, nêu ý kiến ủng hộ đề xuất lập thành phố Thủ Đức và cho rằng đây sẽ là thành phố động lực của TP HCM, cửa ngõ phía đông tiếp cận với Bình Dương, Vũng Tàu và trung tâm kết nối với miền đông.

Ông Bình cũng lưu ý phải giao quyền cho thành phố Thủ Đức, không thể coi đây đơn vị tương đương cấp huyện. Chủ tịch của TP Thủ Đức phải nắm quyền không kém Phó chủ tịch TP HCM.

Ông Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, nêu hiện trạng, số vụ án phải xử lý của hai quận, huyện Thủ Đức là trên 6.000 vụ mỗi năm, nhiều hơn một số tỉnh như Bắc Kạn. Một tỉnh có 6.000 vụ thì ngoài tòa án tỉnh, còn có 5-6 tòa án quận huyện, song Thủ Đức hiện nay chỉ có một trụ sở, mỗi tháng phải xử lý hơn 500 vụ, mỗi ngày xử hơn 20 vụ là số lượng rất lớn. Ông Bình đề xuất thêm 180 cán bộ tòa án cho Thủ Đức, có thể tăng biên chế cho ngành.

 Theo Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, việc thành lập TP Thủ Đức sẽ góp phần tinh gọn bộ máy, phát huy nguồn lực để phát triển kinh tế xã hội của địa phương. TP Thủ Đức không chỉ là động lực phát triển kinh tế mà còn là đòn bẩy nâng cao đời sống người dân; dự kiến đóng góp 30% GDP cho TP HCM và 7% GDP cả nước.    

Nguồn: VnExpress – Clip: Tổng hợp - TH: THPL

Cùng chuyên mục