Thành phố cổ đại dưới đáy hồ suốt nghìn năm, vẫn còn nguyên vẹn

Audio THPL
05-07-2019 12:20 2,069

(THPL) - Thành phố cổ đại Sư Thành là thành phố cổ từ thời Đông Hán nằm sâu dưới đáy hồ nước, nhưng vẫn giữ nguyên hình dáng kiến trúc, được mệnh danh là “thành phố huyền thoại Atlantis của phương Đông.

Được biết, công trình nằm dưới lòng hồ nước Thiên Đảo, nơi có hơn 1000 đảo nhỏ. Đây là một hồ nước nhân tạo nằm ở tỉnh Chiết Giang, phía đông Trung Quốc. Năm 1959, khi chính quyền địa phương xây dựng nhà máy thủy điện lớn cần hồ nước nhân tạo, nơi này bị nhấn chìm trong biển nước.

Thành phố cổ đại Sư Thành dường như bị quên lãng trong thời gian dài mãi tới năm 2001 khi một cán bộ du lịch địa phương nảy ra ý tưởng biến nó thành điểm du lịch dành cho những du khách mê lặn và khám phá.

Nhiều người ngỡ ngàng khi chiêm ngưỡng toàn bộ thành phố còn vẹn nguyên dưới nước, bao gồm cầu thang và những dầm gỗ. Công trình có 5 cổng vào với đường rộng, 265 cổng vòm được trang hoàng bằng tượng đá chạm khắc hình phượng hoàng, rồng, sư tử…

Trước khi thành phố ngập nước, đây là nơi ở của khoảng 290.000 cư dân, và có lịch sử khoảng 1300 năm.

Hình ảnh từ thợ lặn chuyên nghiệp chụp dưới nước cho thấy, thành phố được chạm khắc rất tinh xảo, ấn tượng. Nhờ môi trường nước, đã giúp bảo vệ thành phố, khiến kiến trúc tại đây không bị phá hỏng.

TH: Dương Cẩm

Nguồn: Dân trí

Cùng chuyên mục