Thành phố du lịch Hội An thiếu nước sinh hoạt trầm trọng

Audio THPL
16-07-2019 12:21

(THPL) - Những ngày vừa qua, Thành phố du lịch Hội An trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng. Việc thiếu nước đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của hàng ngàn hộ dân và du khách đến tham quan, du lịch ở thành phố này.

Việc nước sông Thu Bồn nhiễm mặn trong hai tháng qua khiến cho việc cấp nước cho người dân và du khách ở Thành phố Hội An bị thiếu hụt trầm trọng. Theo ông Nguyễn Hùng Linh - Phó Chủ tịch xã Cẩm Thanh, hai tháng qua, 70% dân của xã bị thiếu nước sinh hoạt. Việc thiếu nước sinh hoạt ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân và kinh doanh du lịch.

Cẩm Thanh là xã có rừng dừa Bảy Mẫu, mỗi ngày tiếp đón hàng ngàn du khách tham quan rừng dừa này nên việc thiếu nước sinh hoạt khiến việc kinh doanh bị đình trệ, nhiều cơ sở lưu trú thiếu nước sinh hoạt phải tạm ngưng phục vụ du khách.

Ngoài Cẩm Thanh, Cẩm Phô, các xã phường khác của thành phố như Cẩm Châu, Sơn Phong, Cẩm Kim… đều diễn ra tình trạng thiếu hụt nước sinh hoạt nghiêm trọng, những khu vực có nước thì bị nhiễm mặn, nấu nướng, sinh hoạt rất khó khăn. Tình trạng thiếu nước sinh hoạt cũng được nhiều du khách, đơn vị lữ hành “than thở” trên mạng xã hội và các diễn đàn.

Theo ghi nhận, tại Đảo du lịch Cù Lao Chàm (xã Tân Hiệp) cũng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng do nắng nóng kéo dài. Gần 3 ngàn dân trên đảo phụ thuộc vào nguồn nước suối ở Bãi Bìm và nguồn nước ngầm dân tự khai thác.

Trao đổi với ông Mai Quốc Bảo – Phó Chủ tịch xã Tân Hiệp – cho hay, trong hai tháng qua, trời hầu như không mưa nên nguồn nước sạch trên đảo đang cạn kiệt. Việc thiếu nước không chỉ làm ảnh hưởng đến người dân mà còn tác động lớn đến du lịch.

Bên cạnh sông Vĩnh Điện nhiễm mặn, một nguyên nhân quan trọng khiến nguồn nước cung cấp không đủ, chủ yếu vì đường ống quá tải do du lịch phát triển nóng, nhiều khách sạn, nhà hàng xây dựng khiến lượng nước cung cấp không kịp. Đặc biệt, người dân tự phát đưa máy bơm vào hút trực tiếp từ ống chính dẫn đến phía cuối nguồn không đủ nước.

TH: Dương Cẩm

Nguồn: Dân Trí

Cùng chuyên mục