Thanh tra chính phủ công bố hàng loạt sai phạm ở công ty môi trường Đăk Lăk

13-12-2019 20:10 2,338

(THPL) - Dự án mở rộng, nâng cấp bãi chôn lấp chất thải rắn ở Thành phố Buôn Ma Thuột có bảy gói thầu nhưng mới hoàn thành được hai, gây ô nhiễm kéo dài. Đó là kết luận thanh tra toàn diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường và Đô thị Đăk Lăk của Thanh tra Chính phủ công bố hôm 12/12.

Dự án đầu tư mở rộng, nâng cấp bãi chôn lấp chất thải rắn Cư Ebur được Uỷ ban Nhân dân tỉnh phê duyệt năm 2007, với tổng mức đầu tư gần 66 tỷ đồng, gồm bảy gói thầu. 

Việc thiết kế lớp đất phủ trên mặt phủ HDPE, tầng thu nước theo tiêu chuẩn không nhỏ hơn 30 cm, nhưng thực tế thiết kế độ dày chỉ 20 cm là chưa đúng theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng, là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường kéo dài.

Công ty này đã bị nhà chức trách xử phạt hành chính hơn 700 triệu đồng và kiểm điểm những người liên quan vì để xảy ra ô nhiễm.

Do ngân sách của tỉnh gặp nhiều khó khăn, dự án mở rộng nâng cấp bãi chôn lấp chất thải rắn Cư Ebur giai đoạn 2008 – 2011 sẽ đóng cửa vào năm 2019 khi bãi rác Hòa Phú (vốn ADB) đi vào hoạt động nên các gói thầu còn lại buộc phải dừng thi công.

Ngoài ra, năm 2008, Uỷ ban Nhân dân Thành phố Buôn Ma Thuột phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, di dời nghĩa trang Phan Bội Châu để xây dựng Khu công viên xanh, tổng kinh phí hơn 15 tỷ đồng, giao cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Đô thị và Môi trường Đăk Lăk làm chủ đầu tư.

Hai năm sau, dự án được điều chỉnh, bổ sung phương án bồi thường, hỗ trợ di dời thì phần mộ tăng cao, đã quyết toán hơn 2.300 ngôi mộ, tương ứng hơn 3 tỷ đồng. Đến nay, hơn 500 hộ chưa nhận tiền hỗ trợ, với số tiền trên một tỷ đồng.

Với những sai phạm trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Đăk Lăk kiểm điểm nghiêm túc và chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Thành phố Buôn Ma Thuột; Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Đô thị và Môi trường Đăk Lăk và các đơn vị cá nhân có liên quan.


Nguồn: VnExpress

Cùng chuyên mục