Thanh tra Chính phủ "điểm mặt" các dự án sai phạm ở Thái Bình

Audio THPL
23-09-2019 21:18

(THPL) - Mới đây, Thanh tra Chính phủ vừa thông báo Kết luận thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại tố cáo và phòng chống tham nhũng vào thời kỳ từ năm 2011-2016 và đất đai, môi trường thời kỳ từ năm 2006-2016. Cơ quan thanh tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm trong quá trình quản lý, sử dụng đất đai và triển khai một số dự án lớn trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

OFF: Theo Thanh tra Chính phủ, tại dự án Khu đô thị Tây Quốc lộ 10, theo các hợp đồng vay vốn và thanh toán cho nhà thầu thi công thì UBND huyện Đông Hưng đã huy động số tiền hơn 50 tỉ đồng, tương ứng với diện tích 40.762 m2 đất phải bàn giao cho các công ty đã ứng vốn.

Đối với phần diện tích gần 13 ha đất còn lại của dự án, UBND tỉnh Thái Bình chưa giao cho chủ đầu tư là liên danh Công ty Phú Hưng-Lam Sơn để hoàn chỉnh hạ tầng, dẫn đến chậm tiến độ đầu tư của dự án.

Tiếp tục thanh tra tại dự án nhà ở xã hội do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát triển đô thị và xây dựng 379 làm chủ đầu tư, Thanh tra Chính phủ phát hiện việc UBND tỉnh Thái Bình đưa cả diện tích bãi đỗ xe và diện tích đất ở thương mại để tính 20% diện tích đất thương mại được miễn tiền sử dụng đất là không đúng quy định của pháp luật.

Đối với dự án xây dựng hạ tầng chợ Kỳ Bá, TP Thái Bình, Thanh tra Chính phủ phát hiện chưa thực hiện các thủ tục về đất đai, chưa thực hiện các nghĩa vụ tài chính về đất đai, chưa thực hiện các thủ tục về đầu tư, xây dựng, chưa có giấy phép xây dựng, nhưng thực tế đã thi công xong phần hạ tầng kỹ thuật

Theo cơ quan thanh tra, trách nhiệm chung để xảy ra các tồn tại, vi phạm nêu trên thuộc UBND tỉnh Thái Bình. Ngoài ra, còn có trách nhiệm thuộc các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Công Thương, Cục Thuế và UBND TP Thái Bình, các đơn vị liên quan và chủ đầu tư dự án.

Dự án này UBND tỉnh Thái Bình đã chủ động khắc phục trước thời điểm thanh tra. Trách nhiệm còn lại thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính và UBND huyện Thái Thuỵ.

Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình tổ chức thực hiện và yêu cầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân qua các thời kỳ khi để xảy ra các sai phạm nêu trên.


 

Nguồn: Người lao động

Cùng chuyên mục