Thanh tra Chính Phủ kiểm tra sai phạm ở khu “đất vàng” TPHCM

11-01-2019 14:01

(THPL) - Văn phòng Chính Phủ đã có văn bản số 89 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính và UBND TP.HCM kiểm tra sai phạm tại hai dự án bất động sản số 33 Nguyễn Du và 34-36-42 đường Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM.

Thanh tra Chính Phủ kiểm tra sai phạm ở khu “đất vàng” TPHCM

Trước đây, khu đất tại số 34 – 36 - 42 đường Chu Mạnh Trinh và 33 Nguyễn Du, phường Bến Nghé, quận 1 là khu tập thể cán bộ công nhân viên của Tổng Công ty Lương thực miền Nam (còn gọi là Vinafood 2).

Sau đó, Vinafood 2 và Công ty TNHH thương mại - quảng cáo - xây dựng - địa ốc Việt Hân (Công ty Việt Hân) thành lập liên doanh Công ty TNHH Thương mại - dịch vụ xây dựng Việt Hân Sài Gòn để thực hiện dự án khách sạn cao cấp, cao ốc văn phòng và trung tâm thương mại cho thuê.

Nhưng gần 10 năm qua, dự án này vẫn “án binh bất động” trên giấy, vì chưa hoàn thành đền bù và giải phóng mặt bằng.

Thanh tra Chính Phủ kiểm tra sai phạm ở khu “đất vàng” TPHCM

Công ty Việt Hân sang nhượng cho đối tác    

Theo các hộ dân, chủ đầu tư đưa ra giá đền bù cho các hộ dân nằm trong khu đất chỉ 125 triệu đồng/m2, trong khi giá thị trường khu vực này trên dưới 300 triệu đồng/m2 do đó người dân không đồng ý. Không thỏa thuận được với người dân, ngày 13/11/2108, Công ty Việt Hân Sài Gòn cho người đến xông vào khu nhà dân, rào chắn, giăng kẽm gai gây náo loạn cuộc sống của họ.

Được biết, trước đây Vinafood 2 đã thỏa thuận, thống nhất với Công ty Việt Hân đã để đền bù giải phóng mặt bằng đối với 34 hộ dân đang ở trên khu đất. Tuy nhiên, việc thực hiện đền bù đó là sai với nội dung Nghị quyết của Hội đồng thành viên Tổng Công ty của Bộ Nông nghiệp – Phát triển – Nông thôn và trái chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 1647.

TH: Thu Thảo

 

Nguồn: Tiền phong

Cùng chuyên mục