Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ người mất 2 năm vẫn ký xác nhận nhà đất ở Hà Nội

16-05-2019 14:52

(THPL) - Thời gian vừa qua, người dân phản ánh lên Ban tiếp công dân Trung ương thuộc Thanh tra Chính phủ, về việc gia đình ông Lê Hữu Hùng ngụ tại số 27A Đê La Thành, phường Ô Dừa, quận Đống Đa, TP Hà Nội đã xây dựng nhà lấn lên phần diện tích đất có cống tiêu thoát nước và hố ga chung của các hộ dân tại khu vực. Sau khi nhận được phản ánh, Ban tiếp công dân gửi văn bản đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội để chỉ đạo cơ quan chức năng giải quyết vấn đề trên.

Theo công dân trình bày: Chính quyền địa phương đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cấp giấy phép xây dựng cho gia đình ông Lê Hữu Hùng bao gồm cả phần diện tích gần 27m2 là đất công.

Việc cấp sổ đỏ có biểu hiện sai phạm như giả mạo chữ ký, cho nên, đã nhiều lần các hộ dân có nhiều đơn thư gửi đến cơ quan thẩm quyền từ năm 2016 đến nay, nhưng chưa được giải quyết… Điều này đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của 12 hộ dân với 84 nhân khẩu mỗi khi mùa mưa đến không có lối thoát nước.

Được biết, các hộ dân đến Trụ sở Tiếp công dân Trung ương đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh việc cấp sổ đỏ với diện tích hơn 112m2 cho gia đình ông Lê Hữu Hùng. Đồng thời, khôi phục trả lại phần diện tích có đường thoát nước chung của các hộ dân trong khu vực”. Sau khi tiếp nhận phản ánh, Ban Tiếp công dân Trung ương chuyển đơn phản ánh của người dân đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội để chỉ đạo cơ quan chức năng giải quyết, trả lời công dân.

Trước đó, như chúng tôi đã thông tin, đại diện 12 hộ gia đình đang cư trú tại Tổ 18, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, TP Hà Nội đã “tố” những sai phạm trong việc cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành.

Người dân cho biết, nguồn gốc đất mà gia đình ông Hùng tại số 27A Đê La Thành chỉ có diện tích là 86m2 đất, kê khai đóng thuế ổn định từ năm 1962 cho đến thời điểm được cấp sổ đỏ năm 2006.

Tuy nhiên, đến năm 2006, trong sổ đỏ cấp cho thửa đất số 27A Đê La Thành lại có tổng diện tích đất hơn 112 m2 gồm: phần đất tăng thêm so với diện tích kê khai ban đầu là 26,6m2 thuộc đất lưu không liền kề. Đây cũng là hệ thống cống thoát nước thải và nước mưa của khu dân cư có từ hàng chục năm trước.

Đáng chú ý nhất, là việc bà Phạm Thị Oanh người đã mất trước đó 2 năm nhưng vẫn có chữ ký trong Biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất lập năm 2006 để làm cơ sở cho UBND quận Đống Đa cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành cho gia đình ông Hùng.

Sự việc tranh chấp đang được các cấp chính quyền xem xét giải quyết, UBND quận Đống Đa lại cấp giấy phép xây dựng cho gia đình tại địa chỉ trên. Dựa trên giấy phép này, gia đình ông Hùng tiếp tục cho xây dựng công trình nhà ở trên phần đất mà các hộ dân cho rằng, có hệ thống đường cống thoát nước chung.

Theo ông Phạm Văn Viên - Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa, việc bà Phạm Thị Oanh, người mất có giấy chứng tử nhưng vẫn ký tên trong biên bản xác định mốc giới nhà đất hộ liền kề để cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành gây tranh chấp khiếu kiện kéo dài là do “hiểu lầm”.

Hiện UBND phường Ô Chợ Dừa đã có thông báo dừng thi công xây dựng hạng mục nhà ở tại số 27A Đê La Thành.

TH: Thu Thảo

 

Nguồn: Tổng Hợp

Cùng chuyên mục