Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát hiện hàng loạt sai phạm tại Công ty Busadco và đề nghị xử lý nhiều lãnh đạo

Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát hiện hàng loạt sai phạm tại Công ty Busadco và đề nghị xử lý nhiều lãnh đạo

(THPL) - Liên quan đến sai phạm xảy ra tại Công ty TNHH MTV Thoát nước và Phát triển đô thị Bà Rịa - Vũng Tàu, giai đoạn 2013 – 2014. Mới đây, Thanh tra tỉnh này đã đề nghị xử phạt nhiều lãnh đạo, trong đó có Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu qua các thời kỳ vì không hoàn thành trách nhiệm, góp sức cho sai phạm của Công ty trên.Chia sẻNguồn: Dân Trí

Theo kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Năm 2014, ông Hoàng Đức Thảo, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước và Phát triển đô thị Bà Rịa - Vũng Tàu (gọi tắt là Busadco) đã ký quyết định bổ nhiệm hai Phó Tổng Giám đốc trong khi chưa được sự đồng ý của UBND tỉnh, điều này là trái với quy định về bổ nhiệm nhân sự. Ngoài ra, Tổng Giám đốc Busadco còn ký quyết định thành lập ba chi nhánh gồm: Chi nhánh Miền Bắc, Công ty Dịch vụ - Thương mại và Công ty Khoa học & Công nghệ, không đúng về thẩm quyền. Sau khi được thành lập, Chi nhánh Miền Bắc và Công ty Dịch vụ - Thương mại đã lỗ tổng cộng hơn 11 tỷ đồng nhưng Tổng Giám đốc Busadco vẫn chi thưởng và chi tiền hoa hồng môi giới sai đối tượng tại Chi nhánh Miền Bắc với tổng số tiền 821 triệu đồng.

Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát hiện hàng loạt sai phạm tại Công ty Busadco và đề nghị xử lý nhiều lãnh đạo

Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát hiện hàng loạt sai phạm tại Công ty Busadco.    

Cũng trong thời gian này, Tổng Giám đốc Busadco đã chi thưởng vượt so quy định cho 4 nhân viên quản lý với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng. Từ tháng 1 – 6/2013, Giám đốc Công ty Khoa học - Công nghệ đã chi lương kiêm nhiệm ngược lại cho Tổng Giám đốc và 3 Phó Tổng Giám đốc Busadco với số tiền 182 triệu đồng.

Kết luận thanh tra cũng nêu, năm 2011, Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản xin Busadco hỗ trợ tiền nhiên liệu và trong 4 năm (2011-2014) Busadco đã hỗ trợ cho Sở Xây dựng gần 1,2 tỷ đồng. Thanh tra tỉnh xác định việc xin và hỗ trợ này là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật.

Dù Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có chỉ đạo, yêu cầu thủ trưởng các đơn vị có liên quan khẩn trương triển khai thực hiện việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm những tổ chức, cá nhân có liên quan, báo cáo kết quả về UBND tỉnh nhưng đến nay nhiều đơn vị vẫn phớt lờ chỉ đạo này.

Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát hiện hàng loạt sai phạm tại Công ty Busadco và đề nghị xử lý nhiều lãnh đạo

Busadco đã hỗ trợ tiền xăng cho Sở Xây dựng gần 1,2 tỷ đồng, hiện Sở Xây dựng bị buộc phải nộp lại ngân sách Nhà nước số tiền này.    

Do đó, mới đây, Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiến nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo Giám đốc Sở Nội vụ chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm điểm và đề xuất xử lý theo thẩm quyền phù hợp với mức sai phạm đối với ông Hoàng Đức vì có những sai sót trong công tác quản lý tài chính, chỉ đạo điều hành hoạt động của Busadco; Ông Phạm Minh Việt – Kiểm soát viên (năm 2013 – 2014) chưa thực hiện tốt nhiệm vụ được giao trong việc kiểm tra, giám sát và báo cáo UBND tỉnh thực hiện quyền chủ sở hữu để dẫn đến sai sót; các cá nhân là viên chức quản lý trong Busadco đã tham mưu chưa tốt để xảy ra sai phạm.

Thanh tra tỉnh cũng kiến nghị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xem xét, xử lý trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu qua thời kỳ có liên quan đã không hoàn thành trách nhiệm, yêu cầu Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Vũng Tàu và các cá nhân có liên quan không chấp hành nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh và Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu.

Ngoài ra, Thanh tra còn kiến nghị xử lý trách nhiệm của Giám đốc sở Xây dựng qua các thời kỳ có liên quan. Đồng thời, kiến nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức kiểm điểm cán bộ liên quan tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt tiền thưởng viên chức quản lý năm 2013 của Busadco vượt so với quy định.

TH: Hồ TrinhCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật