Thanh tra tỉnh TT-Huế vào cuộc vụ hàng chục lô đất “vàng” ven biển cấp trái phép cho cán bộ

Audio THPL
09-07-2019 08:13

(THPL) - Liên quan đến hàng chục lô đất ven biển huyện Phú Lộc được UBND huyện cấp trái phép cho lãnh đạo, ngày 5/7, ông Phan Văn Quang – Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Thừa Thiên Huế cho biết, theo kiến nghị của Thanh tra tỉnh đối với Tỉnh ủy, cơ quan này vừa được chỉ đạo cho lập đoàn kiểm tra để kiểm tra đảng viên tại huyện Phú Lộc có dấu hiệu vi phạm trong quản lý, sử dụng đất ven biển Cảnh Dương, xã Lộc Vĩnh, theo kết luận thanh tra để xử lý theo quy định của Đảng.

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Thừa thiên Huế sau những phản ánh vào những năm 1990, khu vực đất cát ven biển thôn Cảnh Dương xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc đã được trồng cây phi lao chắn gió, chắn cát bay, chắn sóng biển xâm thực, bảo vệ môi trường sinh thái và đã giao cho hợp tác xã Bình Dương  quản lý. Việc Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc giao đất cho các cá nhân trồng rừng phòng hộ là hết sức cần thiết, tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện đã để xảy ra những vi phạm.

Cụ thể, Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc đã ban hành các quyết định về việc thu hồi đất của Hợp tác xã Bình Dương là không đúng thẩm quyền theo quy định tại Điều 24 và Điều 28 Luật Đất đai năm 1993. Ngoài ra, huyện Phú Lộc còn cấp 62 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hàng chục lô đất khu vực ven biển Cảnh Dương, xã Lộc Vĩnh.

Bên cạnh đó, do UBND huyện Phú Lộc không căn cứ mục đích sử dụng trong quyết định giao đất để trồng rừng phòng hộ nên đã có 24 hộ gia đình, cá nhân chuyển nhượng cho người ngoài địa phương hiện không thể thu hồi số đất này.

Đáng chú ý, trong 62 lô đất được cấp kể trên, có nhiều lô đứng tên nguyên lãnh đạo, cán bộ huyện Phú Lộc hoặc người nhà của họ. Như trường hợp ông Phạm Viết Phong - nguyên là Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch Hội đồng Nhân dân huyện Phú Lộc; ông Nguyễn Kim Trường, nguyên là Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân huyện.

Với các sai phạm trên, Thanh tra tỉnh kiến nghị Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế chỉ đạo Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy và Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Lộc tiến hành kiểm tra đảng viên có dấu hiệu vi phạm trong việc quản lý, sử dụng đất khu vực ven biển Cảnh Dương, xã Lộc Vĩnh theo kết luận thanh tra để xử lý theo quy định của Đảng.

Qua đó, Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế còn kiến nghị UBND huyện Phú Lộc chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp UBND xã Lộc Vĩnh cùng các cơ quan chức năng tiến hành thu hồi các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,được cấp sai đối tượng, mục đích sử dụng đất; kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các tập thể, cá nhân sai phạm để xử lý theo quy định pháp luật.

TH: Thu Thảo

Nguồn: Tiền phong

Cùng chuyên mục