Thất thu thuế từ "gã khổng lồ" Facebook, Google

14-01-2019 19:40

(THPL) - Doanh thu của mạng xã hội Facebook và cả Google từ thị trường VN tăng chóng mặt, lên đến hơn 387 triệu USD một năm nhưng số thuế đóng khá “nhỏ giọt”.

Theo đó, hoài nghi về doanh số của Facebook và Google tại VN năm 2018 hơn 387 triệu USD, luật sư Trần Xoa - Giám đốc Công ty luật Minh Đăng Quang cho rằng cần xem lại con số này được thống kê như thế nào và từ đó sẽ xác định được người mua quảng cáo của 2 đơn vị này để có thể thực hiện truy thu thuế nhà thầu.

Với doanh thu 387 triệu USD, số thuế giá trị gia tăng và thu nhập doanh nghiệp nếu thu được sẽ lên hơn 37,7 triệu USD. Nếu đối tượng mua dịch vụ Facebook, Google là doanh nghiệp trong nước thì họ cần phải có hóa đơn để kê khai đưa vào chi phí. Nhưng nếu là cá nhân mua quảng cáo sẽ sử dụng thẻ quốc tế, thanh toán thẳng ra nước ngoài là chính. Mà đối tượng khách của 2 đơn vị này chủ yếu là cá nhân.

Đặc biệt với mạng xã hội Facebook, tới thời điểm này chưa có một đại lý chính thức nào được ủy quyền. Ngay trong phần chính sách về quảng cáo, trang này cũng nêu rõ, tại VN, khách hàng chỉ có thể thanh toán quảng cáo bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ đồng thương hiệu.

Riêng Google có một số đại lý quảng cáo chính thức tại VN nhưng đa số người dùng cũng có thể đăng ký và thanh toán trực tiếp. Như vậy có thể thấy đa số giao dịch này đều được thanh toán bằng thẻ tín dụng quốc tế và tiền chảy vào tài khoản ở một nước khác của Facebook hay của Google. Trong khi đó, cả Facebook và Google đều không mở văn phòng tại Việt Nam nên “đầu mối” để kê khai, nộp thuế là hoàn toàn không có.

Vậy hơn 387 triệu USD nếu có chuyển qua thẻ tín dụng, tại sao ngân hàng cho chuyển? Ngành thuế và ngân hàng cần ngồi lại với nhau mới giải quyết được bài toán này chứ không thể nào yêu cầu phía Facebook hay Google đặt trụ sở tại Việt Nam để có thể thu thuế.

Luật sư Xoa đề xuất: “Cơ quan thuế cần tuyên truyền nhiều hơn cho các cá nhân hiểu rằng nếu mua các dịch vụ của các doanh nghiệp nước ngoài như Facebook, Google... sẽ phải nộp thuế nhà thầu”.

TH – Thành Vinh

Nguồn: Thanh niên

Cùng chuyên mục